หุ้นผวา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฉุดดัชนีติดลบ

Home / ตลาดหุ้น, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / หุ้นผวา พ.ร.ก.ฉุกเฉินฉุดดัชนีติดลบ

หุ้นไทย เริ่มผวาข่าวพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แกว่งตัวรับข่าวก่อนนหน้า สมาคมโบรกฯแนะจับตาดูการเมืองอย่ากระพริบตา คันทรีชี้หุ้นเลือกตั้งน่าลอง

samacom++

เมื่อวานนี้ (22ม.ค.) ตลาดหุ้นแกว่งตัวไปมา ด้วยกระแสข่าว พรก. ฉุกเฉิน เพราะในอดีต เมื่อมีการประกาศใช้หุ้นจะตกลง ในช่วงบ่ายแค่กังวลก็ทำให้ ตลาดหุ้นลดลงอย่างรวดเร็วจากบวกเยอะกลาย

เป็นติดลบ วันนี้เปิดตลาดลบ 11 จุด

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กล่าวแสดงความกังวลหลังรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการชุมนุม โดยมองว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะส่งผลกระทบ

ต่อภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้น นักลงทุนคงจะชะลอการลงทุน ทั้งไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะนักลงทุนไทยที่ชะลอการซื้อขายหุ้นมาตั้งแต่ต้นปี ส่งผลให้สัดส่วนการลงทุนของนักลงทุนบุคคลเหลือไม่ถึง 50% กลับเป็นนักลงทุนต่างชาติที่มีการซื้อขายมากขึ้น หลังจากนี้วอลุ่มการซื้อขายจึงน่าจะเบาบางลง จากที่เบาบางอยู่แล้ว

“นักลงทุนรวมถึงผู้ประกอบการก็คงต้องติดตามดูสถานการณ์การเมืองอย่างใกล้ชิด เพราะมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา”นางภัทธีรา กล่าวเตือน

นอกจากนี้ในวันที่ 23 ม.ค.นี้ สภาธุรกิจตลาดทุนไทยจะมีการประชุมประจำเดือน โดยมีวาระที่จะหารือถึงผลกระทบจากสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศต่อธุรกิจ และเศรษฐกิจไทย โดยในส่วนของภาคธุรกิจหลักทรัพย์นั้น นอกจากผลกระทบต่อการเดินทางมาทำงานของพนักงานแล้ว ล่าสุดเห็นได้ว่ามีผลกระทบทำให้ปริมาณการซื้อขายหลักทรัพย์ปรับลดลง เห็นได้ชัดจากปริมาณการซื้อขายเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ปรับลดลงมาอยู่ในระดับไม่ถึง 2 หมื่นล้านบาท

ตอนนี้พบว่ามูลค่าการซื้อขาย ปรับลดลงมามาก อยู่ในระดับ 2 หมื่นล้านบาท ผลจากความกังวลความรุนแรงของสถานการณ์การชุมนุม ที่มีการขว้างระเบิดกัน ทำให้นักลงทุนชะลอการลงทุน อย่างไรก็ตามเชื่อว่าปริมาณการซื้อขายที่ลดลงแรงจะเป็นเพียงสถานการณ์ระยะสั้นเท่านั้น หากสถานการณ์คลี่คลายการลงทุนก็จะกลับมา โดยในวันที่ 23 ม.ค.นี้จะมีการประชุมประจำเดือนของสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ก็จะมีการพูดคุยกันถึงผลกระทบจากสถานการณ์ทางการเมืองด้วย

หุ้นเด่นวันนี้
SIM (บมจ. สามารถ ไอโมบาย) บล.คันทรี่ กรุ๊ป แนะนำซื้อ บริษัทมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับงานประมูลภาครัฐ บริษัทแม่คือ SAMART ที่มี project ในมือจำนวนมาก มูลค่าเหมาะสมสูงกว่า 5 บาท
PS (บมจ.พฤกษา เรียลเตท) บล.ฟิลลิป แนะนำทยอยซื้อ มียอดจองบ้านรอโอน Backog เพียง 17 พันล้านบาท เป้าหมายยอดจองบ้าน 50% และทาวเฮาส์41% ในปีนี้ ราคาเหมาะสม 20.90 บาท

MThai News