“กรุงไทย”โต้ข่าวปล่อยเงินกู้ช่วยจำนำข้าว

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / “กรุงไทย”โต้ข่าวปล่อยเงินกู้ช่วยจำนำข้าว

ธนาคารกรุงไทยปัดฝุ่น สินเชื่อโรงสี วงเงิน 20,000 ล้านบาท ย้นไม่ได้ปล่อยกู้แก่รัฐบาล

694657+

แหล่งข่าวจากธนาคารกรุงไทย เผย  เมื่อวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา กรรมการผู้จัดการของธนาคารกรุงไทย ทำหนังสือเวียน ให้ผู้จัดการสาขาทั่วประเทศปล่อยสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการข้าวที่มีศักยภาพ จากวงเงินกู้ 20,000 ล้านบาท

นายวรภัค ธันยาวงษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า เป็นการปล่อยกู้ปกติ จากเดิมที่ธนาคารมีสินเชื่อโรงสีอยู่แล้ว แต่นำมาปัดฝุ่นใหม่ ให้เแก่ผู้ค้าข้าว โรงสี และผู้ส่งออก ที่ยังคงมีรายชื่ออยู่กับกรมการค้าภายใน และยังเปิดดำเนินการอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงผู้ชนะในการประมูลซื้อข้าวจากตลาดซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า แห่งประเทศไทย หรือชะการประมูลจากกระทรวงเกษตรเท่านั้น และขณะนี้ธนาคารเตรียมทำหนังสือชี้แจงต่อสาธารณะชน แทนการเปิดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

นายวรภัค กล่าวว่าว่า ไม่ได้เป็นการปล่อยกู้แก่รัฐบาล หรือชาวนาโดยตรงแต่อย่างไรตามที่เป็นข่าวในโซเชี่ยลเน็ทเวิร์ค

ขณะทีนายประสิทธิ์ วสุภัทร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานธุรกิจขนาดกลาง ธนาคารกรุงไทย  กล่าวยืนยันว่า ธนาคารไม่ได้ปล่อยกู้ให้กับรัฐบาลผ่านโรงสี เพื่อนำไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าวแต่อย่างใด แต่เป็นการปล่อยกู้ผ่านตั๋วสัญญาพี/เอ็น ให้กับโรงสีที่มีศักยภาพ และสนใจเข้าร่วมประมูลข้าวสต๊อกรัฐที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดประมูลขายผ่านตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย หรือตลาดเอเฟต

 

MThai News