กรมศุลฯ โชว์จับงาช้างลอบนำเข้าหนัก 76 กก.

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / กรมศุลฯ โชว์จับงาช้างลอบนำเข้าหนัก 76 กก.

กรมศุลฯโชว์ผลงานจับงาช้างลอบนำเข้า 76 กก.มูลค่ามากถึง 3,500,000 บาท ส่งมาจากเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น

img_379185+
นายนรินทร์ กัลยาณมิตร ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบสิทธิประโยชน์ทางศุลกากร กำกับดูแลสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าลาดกระบัง และ นายภาสวิชญ์ แสงอินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าลาดกระบัง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมตรวจยึดวุตถุงาช้าง จำนวน 76 ก.ก.มูลค่าประมาณ 3,500,000 บาทโดยการจับกุมครั้วนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 21 มี.ค. เจ้าหน้าที่
ศุลกากรฝ่ายสืบสวนและปราบปรามส่วนควบคุมทางศุลกากร สำนักงานตรวจสินค้าลาดกระบัง ได้ทำการตรวจสินค้าต้องสงสัย นำเข้ามาทางเรือสินค้า TZINI จากเมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น โดยสำแดงเป็นเครื่องยนต์เก่าและอะใหล่เก่า

ทั้งนี้จากการตรวจค้นอย่างละเอียดพบว่ามีการซุกซ่อนวัตถุงาช้างปะปนกับอะใหล่เก่าเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งคาดว่าต้นทางน่าจะมาจากประเทศทางแถบแอฟริกา ส่งผ่านมาเป็นทอดๆ แล้วนำเข้ามาในประเทศไทยเพื่อทำการแปรรูปเป็นสิ่งของต่าง ก่อนที่จะส่งออกจำหน่าย ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่สามารถจับกุมงาช้างได้ทางเรือที่ส่งมาจากประเทศญี่ปุ่นจึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง

นายนรินทร์ กล่าวต่อว่า เบื้องต้นการลักลอบดังกล่าวมีความผิดฐานสำแดงเท็จเพื่อหลีกเลี่ยงข้อห้ามข้อกำกัด อันเป็นความผิดมาตรา 27,99 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2469 มาตรา 16,17 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร (ฉบับที่ 9) พ.ศ.2482 ประกอบกับ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 และอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (Cites) ก่อนทำการขยายผลจับกุมผู้ที่อยู่เบื้องหลังมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

MThai News