ปตท.มั่นใจเตรียมแผนรับมือซ่อมแหล่งก๊าซบงกช

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ปตท.มั่นใจเตรียมแผนรับมือซ่อมแหล่งก๊าซบงกช
ปตท. มั่นใจ ซ่อมแหล่งก๊าซบงกชช่วงสงกรานต์ ไร้ห่วง ไม่กระทบประชาชน ภาคอุตสาหกรรม
PTT28354-01

นาย ชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติบงกช ซึ่งเป็นการซ่อมบำรุงประจำปี ระหว่างวันที่ 10 – 27 เมษายนนี้ ซึ่งจะทำให้ ก๊าซธรรมชาติขาดหายไปประมาณ 630 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ทาง ปตท. ได้เตรียมรายงานแผนการดำเนินงานให้กระทรวงพลังงานรับทราบ และจัดเตรียมสำรองพลังงานสำหรับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อใช้ในการผลิตไฟฟ้าในช่วงเวลาดังกล่าวแล้ว

การซ่อมบำรุงครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบใดต่อภาคประชาชน และอุตสาหกรรม เพราะ ปตท. ได้เตรียมการเรียกก๊าซธรรมชาติจากฝั่งตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตามความต้องการใช้ก๊าซฯจริง รวมทั้งจัดหาเชื้อเพลิงสำรอง เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้งาน ซึ่งตามปกติ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปริมาณความต้องการใช้ไฟฟ้าจะลดลง โดยการหยุดจ่ายก๊าซฯ จากแหล่งก๊าซฯ บงกช ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการให้บริการเชื้อเพลิง NGV และพร้อมรองรับการใช้งานของผู้ใช้บริการ NGV ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

นอกจากนี้ นายชาครีย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ปตท. จำเป็นต้องมีการซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติต่างๆ เป็นประจำทุกปี เพื่อให้คงประสิทธิภาพในการจ่ายก๊าซฯ ซึ่ง ปตท. จะนำเสนอแผนงานประจำปีให้กระทรวงพลังงาน คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน     (กกพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ทราบ เพื่อหารือแนวทางบริหารจัดการและเตรียมความพร้อมร่วมกัน

logoinn

MThai News