ประกาศหิ้วสินค้าเกินหมื่นเข้าปท.ต้องเสียภาษี

Home / เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ประกาศหิ้วสินค้าเกินหมื่นเข้าปท.ต้องเสียภาษี
ศุลกากรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ติดประกาศ ผู้ใดนำเอาสินค้าจาก ตปท. เข้ามาเกิน 10,000 บาท ต้องชำระภาษี

สำนัก งานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นำป้ายประกาศแจ้งผู้โดยสาร และลูกเรือที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยระบุว่า บุคคลสามารถนำของใช้ส่วนตัว (Personal Effect) เข้าประเทศได้ไม่เกินครั้งละ 10,000 บาท โดยต้องไม่มีลักษณะทางการค้า เสบียง อาหาร อาหารเสริม เครื่องสำอาง ไม่ได้รับการยกเว้นภาษี, บุหรี่/ยาสูบ/สุรา/ไวน์ นำเข้าได้ในจำนวนจำกัด ของฝากญาติ ของบริจาค ของสะสม ของมือสอง ของฝากเจ้านาย ไม่ถือว่าเป็นของใช้ส่วนตัว กระเป๋า-นาฬิกาแบรนด์เนมราคาเกิน 10,000 บาท ต้องชำระภาษี

หิ้วสินค้าเกินหมื่นต้องเสียภาษี
หิ้วสินค้าเกินหมื่นต้องเสียภาษี

ทั้งนี้ คาดว่าน่าจะเป็นการป้องกันและปราบปรามกลุ่มแม่ค้า พ่อค้าพรีออร์เดอร์ทั้งหลายที่ทำธุรกิจหิ้วสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาขาย โดยวิธีการหลีกเลี่ยงภาษี ซึ่งความผิดทางศุลกากรกำหนดไว้ชัดเจน ตามประกาศกรมศุลกากรว่า “ห้ามบุคคลนำของที่ยังไม่ได้เสียค่าภาษีอากร หรือของที่ควบคุมการนำเข้า หรือของที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากรโดยถูกต้อง เข้ามาในประเทศไทยโดยของที่ลักลอบหนีศุลกากร

อาจเป็นของที่ต้องเสียภาษี หรือไม่ต้องเสียภาษีก็ได้ หรืออาจเป็นของต้องห้าม หรือของต้องกำกัดหรือไม่ก็ได้ หากไม่นำมาผ่านพิธีการศุลกากร ก็มีความผิดฐานลักลอบหนีศุลกากร ทั้งนี้ กฎหมายศุลกากรได้กำหนดโทษผู้กระทำผิดฐานลักลอบหนีศุลกากร สำหรับความผิดครั้งหนึ่ง ๆ ไว้สูงสุด คือ ให้ริบของที่ลักลอบหนีศุลกากรและปรับเป็นเงิน 4 เท่าของของราคารวมค่าภาษีอากร หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำและปรับ

innnews

…………………………………………………………………………………………………………………………

เนื้อหาบทความอื่นๆ

วิธีขึ้นเครื่องบินได้เร็วๆ และ Express to Gate คืออะไร ?

วิธีขึ้นเครื่องบินได้เร็วๆ และ Express to Gate คืออะไร ?

Express to Gate คือ บริการที่ช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับผู้โดยสารที่ไม่มีสัมภาระฝากใต้ท้อง เครื่อง โดยสามารถเช็คอินผ่านช่องทางออนไลน์ หรือทางมือถือ …

คนท้องขึ้นเครื่องได้ไหม ? วิธีการเตรียมตัวขึ้นเครื่องบินมาฝาก

คนท้องขึ้นเครื่องได้ไหม ? วิธีการเตรียมตัวขึ้นเครื่องบินมาฝาก

สำหรับคุณแม่ทั้งหลายที่อยากเดินทางท่องเที่ยวโดยเครื่องบินในขณะที่กำลังตั้งครรภ์ …

เอาอะไรขึ้นเครื่องได้บ้าง

เอาอะไรขึ้นเครื่องได้บ้าง

หลายคนสงสัย ” เอาอะไรขึ้นเครื่องได้บ้าง ” สำหรับคนที่ไม่ได้เดินทางบนเครื่องบินบ่อยๆ เวลาจะจัดของแต่ละทีก็ไม่ค่อยจะมั่นใจ …