ไทยจับมือจีนส่งออกแปรรูปสินค้าเกษตรหวังยอดขายพุ่งตามประชากรจีน

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ไทยจับมือจีนส่งออกแปรรูปสินค้าเกษตรหวังยอดขายพุ่งตามประชากรจีน

สมาคมส่งเสริมการลงทุนการค้า ไทย-จีน ลงนามร่วมมือทางธุรกิจกับรัฐบาลซัวเถา หวังเพิ่มการค้า-ลงทุน

เมื่อวานนี้ (4 ส.ค.) สมาคมส่งเสริมการค้าการลงทุน ไทย-จีน ลงนามบันทึกความเข้าใจ กับรัฐบาลซัวเถา เพื่อส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างประเทศ ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกที่มีการร่วมมือโดยภาครัฐ

11

นายธนากร เสรีบุรี นายกสมาคมส่งเสริมการค้าการลงทุน ไทย-จีน กล่าวว่า ไทยกับซัวเถา ทำการค้ากันมาก แต่ต่างคนต่างทำ จึงทำให้ไม่รู้ว่า มีมูลค่ามากน้อยเพียงใด แต่ความร่วมมือครั้งนี้ จะทำให้ทั้งสองฝ่ายมีความคล่องตัวมากขึ้น เพราะจะเป็นแหล่งในการหาข้อมูล และพันธมิตรรองรับให้แก่กัน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากในการทำธุรกิจ การลงทุน เหมือนซีพี ที่เราประสบความสำเร็จได้ทุกวันนี้ ก็เพราะได้พันธมิตรที่ดีเมื่อตอนที่เข้าไปลงทุนใหม่ๆ

การเข้ามาลงทุนนี้จะทำให้ไทยได้รับผลประโยชน์ จากทั้งการสร้างมูลค่าเพิ่มจากการแปรรูปมีตลาดสินค้าเกษตรเพิ่มเติม

ปัจจุบันธุรกิจอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงของซัวเถา คือ ผ้า เซรามิก เฟอร์นิเจอร์ พลอย เครื่องใช้ภายในบ้าน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีแหล่งดึงดูดด้านการท่องเที่ยว ดังนั้นเห็นว่าในส่วนของนักธุรกิจไทย ที่ต้องการไปลงทุน อุตสาหกรรมแรก ที่สามารถดำเนินการได้เลย คือ ท่องเที่ยว เพราะมีแหล่งวัตถุดิบ สินค้าท่องเที่ยวรองรับอยู่แล้ว ขณะที่ไทยก็มีความเชี่ยวชาญและความพร้อมด้านบุคลากรอยู่แล้ว

SHANTOU

ซัวเถาสร้างเศรษฐกิจพิเศษดึงนักลงทุน

ด้านนายเฉิน หม่า ฮุ่ย ผู้ว่าการเมืองซัวเถา กล่าวว่า ปัจจุบันซัวเถาถือเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญของจีน โดยมีตัวเลขจีดีพี 1.56 แสนล้านหยวน หรือประมาณ 7.8 แสนล้านบาท อัตราการเติบโตประมาณ 10% ต่อปี และปัจจุบันมีนักธุรกิจต่างชาติเข้ามาลงทุนในซัวเถากว่า 6,000 ราย มูลค่ารวมประมาณ 8,700 ล้านดอลลาร์ โดยส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนจากประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

lao

สำหรับซัวเถา ถือว่าเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษในยุคเริ่มแรกของจีนช่วงปี 2522 ควบคู่ไปกับอีก 3 เมือง คือ เซินเจิ้น ซูไห่ และเซี่ยเหมิน โดยรัฐบาลจีน กำหนดบทบาทให้แต่ละเมืองทำการค้าที่แตกต่างกันไป ซูไห่ รับบทบาททำการค้ากับ มาเก๊า เซินเจิ้น เจาะตลาดฮ่องกง เซี่ยเหมิน กับไต้หวัน และซัวเถามีบทบาทการค้ากับคนจีนที่อยู่ต่างประเทศ

โดยปัจจุบันซัวเถาเป็นแหล่งอาศัยของชาวแต้จิ๋ว มีประชากร 5.5 ล้านคน และที่เมืองรอบข้างซัวเถามีอีก 10 ล้านคน

MThai News