ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคก.ค.อยู่ที่78.2

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคก.ค.อยู่ที่78.2

ม.หอการค้าไทย เผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.ค.57 อยู่ที่ 78.2 เพิ่มขึ้นจาก 75.1 ในเดือน มิ.ย.57

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.ค.57 อยู่ที่ 78.2 เพิ่มขึ้นจาก 75.1 ในเดือน มิ.ย.57 ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ 68.5 เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้าเช่นกัน ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสการหางานทำ อยู่ที่ 71.7 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 94.6

5

ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวดีขึ้นทุกรายการ และเป็นการปรับตัวขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 โดยดัชนีผู้บริโภคอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 11 เดือน หลังจากมั่นใจว่าการเมืองไทยมีเสถียรภาพมากขึ้นและเชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวขึ้นในอนาคตอันใกล้” นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าว

สำหรับปัจจัยบวก ได้แก่ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เห็นชอบยุทธศาสตร์แผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม วงเงิน 2.4 ล้านล้านบาท, สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) คาดการณ์ว่า GDP ปี 58 จะโตได้ถึง 5% และส่งออกมิย ขยายตัว 3.9%, เงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย

ขณะที่ปัจจัยลบ ประกอบด้วย สศค.ลดคาดการณ์ GDP ปี 57 เหลือ 2%, พืชผลเกษตรยังทรงตัวในระดับต่ำและกังวลปัญหาค่าครองชีพ รวมทั้งราคาสินค้าที่ยังอยู่ในระดับสูง และความกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

ที่มา bangkokbiznews