ธปท.เผยนลท.ต่างชาติ มองไทยน่าสนใจ หลังโรดโชว์

Home / ตลาดหุ้น, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ธปท.เผยนลท.ต่างชาติ มองไทยน่าสนใจ หลังโรดโชว์

ธปท. เผยผลโรดโชว์นิวยอร์ก ไทยยังเนื้อหอมในประเทศตลาดเกิดใหม่ แนะต่างชาติมองการฟื้นตัวระยะยาวอย่าเล็งแค่จีดีพี

นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยว่า นักลงทุนต่างชาติยังคงให้ความสนใจลงทุนในประเทศไทย หลังจากการเดินทางให้ข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

โดยธปท.ยืนยันว่าจะดูแลเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ และระบบสถาบันการเงินให้มีความเข้มแข็ง รวมถึงมั่นใจว่ามีความพร้อมด้านเงินสำรอง และการดูแลการเคลื่อนย้ายเงินทุนระหว่างประเทศ

ตลท.โรดโชว์, จิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา, ธปท.
จิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา

 

ในขณะเดียวกันอยากให้นักลงทุนมองที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้ และปีหน้าที่มีแนวโน้มสดใส มากกว่าตัวเลขเศรษฐกิจระยะสั้น

ซึ่งต้องติดตามการฟื้นตัวของการบริโภค และลงทุนเอกชน ที่น่าจะปรับตัวดีขึ้นตามการใช้จ่ายภาครัฐ ซึ่งธปท. คาดว่าการเบิกจ่ายงบแต่ละไตรมาสในปี 2558 น่าจะอยู่ในอัตราที่สูงกว่าที่ประเมินโดยธนาคารโลก

รวมถึงปัญหาหนี้ครัวเรือนในกลุ่มรายได้สูง ยังไม่น่าเป็นห่วง และมีการดูแลความสามารถในการชำระหนี้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังให้ความรู้ทางการเงิน และการสร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้

โดยที่ในระหว่างการพบปะหารือ นักลงทุนได้แสดงความสนใจที่จะลงทุนต่อเนื่องในตราสารการเงินไทย ซึ่งไทยชี้แจงว่าจะมีการออกตราสารเพื่อการลงทุนภาครัฐในโครงสร้างพื้นฐานเป็นสำคัญ

นอกจากนี้ นักลงทุนยังแสดงความสนใจในตราสารภาคเอกชนที่ออกเป็นเงินตราต่างประเทศอีกด้วย

 

MThai News