สอท.คาดส่งออกปีหน้าโต 2.5% ฉุด จีดีพี หลุดเป้า 4%

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / สอท.คาดส่งออกปีหน้าโต 2.5% ฉุด จีดีพี หลุดเป้า 4%

สอท.คาดส่งออกปีหน้าโต 2.5% ฉุด ‘จีดีพี‘ โตไม่ถึงเป้าที่วางไว้ที่ 4% เร่งรัฐฯเทงบลงทุน หาตลาดใหม่ เพิ่มการค้าชายแดน

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า ปี 2558 การส่งออกปีหน้าคาดว่าว่าจะโตประมาณ 2.5%

ซึ่งจะส่งผลให้จีดีพีจะโตได้ระดับต่ำกว่า 4% เพราะยอดการส่งออกคิดเป็น 60% กว่าๆ ของจีดีพี แต่หากรัฐเร่งผลักดันองค์ประกอบอื่นๆ ก็คาดว่าจีดีพีจะดีขึ้นกว่าที่ประมาณการไว้

สอท., จีดีพี, การส่งออก
วัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท.

 

ทั้งนี้ต้องการเร่งให้ภาครัฐทุ่มงบประมาณให้เป็นไปตามมาตรการที่วางไว้ เพื่อให้เกิดการปฏิบัติอย่างรวดเร็วและโปร่งใส โดยเฉพาะช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้จะทำให้การบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้น

การเปิดตลาดใหม่ โดยรัฐควรเร่งออกโรดโชว์ และแสวงหาความร่วมมือเพิ่มขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าภาวะเศรษฐกิจโลกในปีหน้า ตลาดหลักๆ ทั้งยุโรป สหรัฐอเมริกา จีน และญี่ปุ่นต่างก็อยู่ในภาวะที่ไม่ค่อยดีนัก

ซึ่งไทยมีมูลค่าการส่งออกประมาณ 1.5 แสนล้านบาท ยังมีโกาสเติบโตได้อีกมาก เช่นตลาดใหม่อย่างบราซิล เปรู ชิลี รวมถึงการเจรจาเขตการค้าเสรีกับประเทศต่างๆ ที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

และสุดท้ายคือการผลักดันตลาดสินค้าชายแดน ที่คาดว่ามูลค่าจะสูงถึง 9.9 แสนล้านบาท ถือเป็นการเติบโตที่ดีต่อเนื่อง ควรเร่งดำเนินการเปิดตลาดเพิ่มในหัวเมืองสำคัญๆ

ลดการค้าผ่านพ่อค้าคนกลางได้ก็จะเพิ่มมูลค่าการส่งออกอีกได้มาก โดยเชื่อมั่นว่าในอีก 3-5 ปีข้างหน้าตัวเลขการส่งออกสินค้าชายแดนจะเพิ่มเป็น 2 ล้านล้านบาท

 

MThai News