คืนความสุขอีกแล้ว! รบ.เตรียมขึ้นภาษี 5 ตัวรวด

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / คืนความสุขอีกแล้ว! รบ.เตรียมขึ้นภาษี 5 ตัวรวด

รัฐบาลเตรียมขึ้นภาษีพร้อมกัน 5 ตัวรวดในปี 58 ส่งผลภาคเอกชนกังวล-ชะลอการลงทุน เศรษฐกิจติดหล่ม

นายศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ หัวหน้าสายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร เปิดเผยว่า มีความกังวลต่อสภาพเศรษฐกิจไทย จากกรณีที่รัฐบาลมีแผนจะปรับขึ้นภาษีต่าง ๆ ถึง 5 ตัว

ทั้งการขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ แวต การเก็บภาษีผู้รับมรดก การเก็บภาษีที่ดิน การขึ้นภาษีน้ำมัน และการเก็บภาษีสรรพสามิตจากราคาขายปลีก จากเดิมเก็บจากราคาหน้าโรงงาน

บล.ภัทร, สศค., ข่าวภาษี
ญี่ปุ่นเพิ่มภาษีตัวเดียวส่งผลให้เศรษฐกิจขยายตัวติดลบทันที

 

ส่งผลให้นักลงทุนเกิดความกังวลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจ และชะลอการลงทุนออกไป เพื่อรอความชัดเจน ซึ่งจะส่งผลกระทบกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจโดรวม

ทั้งนี้ได้ยกตัวอย่างกรณีประเทศญี่ปุ่นที่มีการปรับเพิ่มภาษีการค้าเพียงแค่ตัวเดียว จากเดิม 5% เป็น 8% แต่ส่งผลให้เศรษฐกิจจากที่เคยขยายตัวเป็นบวกกลายเป็นขยายตัวติดลบทันที

และไทยจะปรับเพิ่มภาษีทีเดียวถึง 5 ตัว ซึ่งเรื่องของการปรับเพิ่มภาษีเป็นเรื่องละเอียดอ่อน รัฐบาลต้องพิจารณาให้รอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบ

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การปรับขึ้นภาษีของรัฐบาลมีความจำเป็น

เพราะหากไม่ทำในรัฐบาลนี้ รอให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะทำได้ยาก เพราะรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่อยากขึ้นภาษีให้เสียคะแนนนิยม

 

MThai News