ต่างชาติผวา ภาพหลอน ‘ต้มยำกุ้ง’ ถอนทุน 80,000 ลบ.

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ต่างชาติผวา ภาพหลอน ‘ต้มยำกุ้ง’ ถอนทุน 80,000 ลบ.

สื่อต่างชาติตีข่าวสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ใกล้เคียงวิกฤตการเงินภูมิภาคเอเชีย หรือ ‘ต้มยำกุ้ง‘ ในปีพศ. 2540 หวั่นซ้ำตลาดเกิดใหม่ นลท.ถอนทุนคืนกว่า 80,000 ล้านบาท

เว็บไซท์บลูมเบิร์กดอทคอม รายงานข่าวว่า นักวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์ตลาดเงิน และตลาดทุนในตลาดเกิดใหม่ขณะนี้คล้ายกับเหตุการณ์วิกฤตการเงินภูมิภาคเอเชียในปี 1998 หรือพศ. 2540 ซึ่งค่าเงิน และดัชนีราคาหุ้นร่วงลงจนไม่เห็นแนวรับ

เห็นได้ชัดจากอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินรูเบิลของรัสเซียอ่อนค่าลงมาอยู่ที่ระดับต่ำกว่า 64 เซนต์ดอลลาร์สหรัฐฯเป็นครั้งแรกนับแต่มีการบันทึกข้อมูล

วิกฤตการเงินภูมิภาคเอเชีย, ต้มยำกุ้ง
ภาพประกอบข่าว

 

ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยลดลงมากที่สุดตั้งแต่ตมค.ปีนี้ ในระหว่างการซื้อขายวานนี้ และตลาดตราสารหนี้บราซิลกำลังประสบปัญหาความเชื่อมั่น หลังพบการทุจริตในปิโตรลิโอบราซิเลโร หรือ ปิโตรบราส รัฐวิสาหกิจน้ำมันบราซิล

ซึ่งนักกลยุทธ์ตลาดเกิดใหม่ที่ซีอาร์ทีแคปิตอลกรุ๊ป วิเคราะห์ว่า นักลงทุนเข้าสู่ช่วงเวลาที่ต้องถือเงินสด และอยู่ในจุดที่ทุกคนเทขายโดยไม่เลือกว่าเป็นหุ้นที่ปัจจัยพื้นฐานดีหรือไม่

ถึงแม้ว่าตลาดเกิดใหม่หลายประเทศจะมีปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งขึ้น โดยมีทุนสำรองระหว่างประเทศเพิ่มขึ้น และใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่ยืดหยุ่นมากขึ้น แต่ความกังวลเกี่ยวกับการเกิดวิกฤตการเงินยังคงมีอยู่

ทั้งนี้ นักลงทุนไถ่ถอนหน่วยลงทุนซึ่งรวมตราสารทุนตลาดเกิดใหม่ในสัปดาห์ที่ผ่านมากว่า 2,500 ล้านดอลลาร์ หรือราว 80,000 ล้านบาท สูงสุดนับแต่เดือนมกราคมปีนี้

สะท้อนถึงความกังวลของนักลงทุนที่มีต่อแนวโน้มการลงทุนในตลาดเกิดใหม่ ขณะที่ดัชนีเอ็มเอสซีไอตลาดเกิดใหม่ลดลงติดต่อกันเป็นวันที่ 7 และเฉพาะในเดือนธันวาคมลดลงมาแล้ว 8%

 

MThai News