พอที ‘ปีม้าป่วย’ กับ 10 ที่สุดเศรษฐกิจแห่งปี 57

Home / ตลาดหุ้น, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / พอที ‘ปีม้าป่วย’ กับ 10 ที่สุดเศรษฐกิจแห่งปี 57

ย้อนรอย ‘ปีม้าป่วย‘ รวมเด็ดเศรษฐกิจ ทุกประเด็นร้อนแห่งปี 57 กับข่าวเศรษฐกิจ MThai News ครบทุกความเคลื่อนไหว ทุกข่าวสาร ในแวดวงการเงิน

ปี 2557 กำลังจะผ่านพ้นไปแล้วนะครับ แน่นอนว่าตลอด 365 วันที่ผ่านมาเกิดเรื่องราวต่าง ๆ มากมายกับเศรษฐกิจไทย และเศรษฐกิจโลก ทั้งเรื่องดีที่ทำให้ทุกคนยิ้มได้ และเรื่องร้ายที่ชวนปวดหัว

ปีม้าที่เหมือนจะเป็น ‘ม้าป่วย’ ไม่ใช่ม้าศึกคึกคัก ที่พร้อมปักธงรบกับใคร แต่อย่างไรก็ตาม MThai News ได้รวบรวมทุกเรื่องที่สุดเศรษฐกิจแห่งปี 57 มาให้ได้ย้อนคิดกันอีกครั้งหนึ่ง

ที่สุดแห่งปี, ที่สุดแห่งปี 2557, ข่าวที่สุด, ที่สุดข่าวเศรษฐกิจ, ข่าวแห่งปี, ข่าว, ข่าววันนี้, ข่าวเศรษฐกิจ
รวม 10 ที่สุดเศรษฐกิจแห่งปี 57

 

‘พลาดที่สุด’ เราไม่ได้หมายถึงความผิดพลาดของใครแต่ประการใดนะครับ แต่ทีมข่าวเศรษฐกิจ MThai News กำลังจะหมายถึงตัวเลขเศรษฐกิจเกือบทุกตัวที่ ‘พลาดเป้า’ นั่นเอง

เริ่มกันที่ตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญที่สุดอย่าง ‘จีดีพี’ ที่ตลอดทั้งปีทุกค่ายทุกสำนักเศรษฐกิจออกโรงหั่นเป้าไม่เว้นแต่ละวัน จากตัวเลขที่มองกันไว้ที่ 2%-2.5% ค่อย ๆ ถูกดึงลงจนนสุดท้ายไม่รู้ว่ากลายเป็นติดลบเลยหรือเปล่า

นี่ยังไม่นับรวมกับตัวเลขการส่งออก ตัวเลขนักท่องเที่ยว การลงทุนทั้งภาครัฐ และเอกชน การใช้จ่ายภายในประเทศ ทุกตัวชี้วัดเศรษฐกิจล้วนแล้วแต่หลุดเป้า พลาดเป้า หั่นเป้ากันจนเป็นเรื่องธรรมดา…(อ่านต่อ)

‘เจ๊งที่สุด’ แน่นอนครับว่าทุกคนคงพอเดากันได้ว่าอะไรเจ๊งที่สุด…ถูกต้องนะคร้าบบบบ!!! ‘จำนำข้าว’ ไงครับที่มีการปิดบัญชีไปแล้วรวมความเสียหายกว่า 6.8 แสนล้านบาท และข้าวค้างสต๊อก 17 ล้านตัน…(อ่านต่อ)

ไม่ใช่แค่ข้าวนะครับที่เจ๊ง ‘ยางพารา’ ที่ราคาต่ำเกือบ 3 โล 100 จนมองไม่เห็นต้นทุนกันแล้ว ก็เล่นงานเกษตรกรสวนยางกันอ่วม เรียกได้ว่าเจ๊งกันไปเป็นแถบเหมือนกัน…(อ่านต่อ)

‘เก็บเยอะที่สุด’ มาที่เรื่องราวของการเก็บภาษีที่ปีนี้ รัฐมนตรีสมหมาย ภาษี แห่งกระทรวงคลัง ที่ไฟแรงเหลือเกิน เข้ามารับตำแหน่งปุ๊ปก็จัดการหารายได้เข้ารัฐปั๊ป

ไม่ว่าจะเป็นการปรับโครงสร้างภาษีที่ทำเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ (หรือเปล่า) ทั้งภาษีมรดก ภาษีที่ดิน ภาษีชาเขียว ภาษีสรรพสามิต ที่ล้วนแล้วแต่เข้าคิวเตรียมถูกเรียกเก็บ ทั้งเก็บใหม่ และเก็บเพิ่มเพียบเลยที่เดียว…(อ่านต่อ)

‘ถูกที่สุด’ ข้อนี้ต้องยกให้ราคาน้ำมัน และทองคำนะครับที่ถูกซะเหลือเกินในรอบ 3-5 ปีที่ผ่านมา ถูกราคา แถมถูกใจคนใช้รถทุกคนที่เงินในกระป๋าเหลือมากขึ้น

ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ก็มาจากสถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ต่ำเรียดพื้น จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นไข้ และโอเปกที่นำโดยพี่เบิ้มอย่าง ‘ซาอุดิอารเบีย’ ไม่เข้าเกียร์ถอยลดปริมาณผลิตลงเลยแม้แต่บาเรลเดียว…(อ่านต่อ)

‘เสียวที่สุด’ เอ๊ะ! นี่ข่าวเศรษฐกิจ หรือข่าวสาวคลิปหลุดกันแน่? ยืนยันว่าเป็นข่าวเศรษฐกิจแน่นอนครับ แตที่บอกว่าเสียวที่สุดนั้นมาจากเหตุการณ์ ‘แบล็คมันเดย์’ 15 ธค.57 ของตลาดหุ้นไทย

ที่ร่วงลงรวดเดียวกว่า 139 จุด ซึ่งหากร่วงอีกจุดเดียวมีหวังตลท.ได้งัด ‘เซอร์กิตเบรคเกอร์’ ออกมาใช้แน่นอน เรียกได้ว่าทำเอานักลงทุน แม่งเม่าน้อยใหญ่หวาดเสียวไปตาม ๆ กัน…(อ่านต่อ)

‘ดีที่สุด’ ในความย่ำแยก็ยังพอมีเรื่องดี ๆ อยู่นะครับ ที่ดีที่สุดของปีนี้ในเรื่องของเศรษฐกิจ คงหนีไม่พ้นมูลค่าการระดมทุนของบริษัทจดทะเบียนที่แต่งตัวเนื้อแต่งตัวเข้าตลาดหลักทรัพย์กัน ที่ทุบสถิติไปเรียบร้อย

โดยบรรดาน้องใหม่ของตลาดฯปีนี้โกย’ไอพีโอ’ ไปกว่า 1.13 แสนล้านบาท มาร์เก็ตแคปรวมกว่า 3.04 แสนล้านบาท แถมระคาเปิดวันแรกของแต่ละตัวก็พุ่งกระฉูดถูกใจนักลงทุนกันเลยทีเดียว…(อ่านต่อ)

‘มันส์ที่สุด’ ยกให้ ‘ทีวีดิจิตอล’ ครับที่มีอายุครบ 1 ขวบปีพอดี ถ้าเป็นเด็กก็คงกำลังหัดเดินล้มบ้างลุกบ้าง ที่ว่ามันส์นี่ก็หมายถึงการแข่งขันเพื่อเรียกเรทติ้งกันแบบดุเดือดของทุกช่องทุกค่าย

เลยกลายเป็นกำไรให้กับผู้ชมทุกท่านได้รับชมเนื้อหา สาระ บันเทิงดี ๆ กันอย่างเต็มจอ ซึ่งแน่นอนครับว่าค่าโฆษณาในปีหน้าที่เป็นเค้กก้อนใหญ่กว่า 20,000 ล้านบาท จะถูกแย่งชิงกันอย่างดุเดือดไม่แพ้ปีนี้แน่นอน…(อ่านต่อ)

‘รวยที่สุด’ เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะต้องมีการจัดอันดับเศรษฐีประจำปี ไม่ว่าจากสำนักต่างประเทศ หรือในประเทศ ที่ปีนี้ก็มีเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ ที่ตระกูล ‘จิราธิวัฒน์’ ก้าวขึ้นมาครองแชมป์เศรษฐีไปครอง

ส่วนด้าน ‘หมอเสริฐ’ ประเสริฐ ปราสาททองโอสถ ที่ก็ยังคงรักษาตำแหน่งแชมป์เศรษฐีหุ้นไว้ได้อย่างเหนียวแน่น มิหนำซ้ำยังแต่งตัว ‘บางกอกแอร์เวย์’ เพิ่มพอร์ตให้ตัวเองไปอีกด้วย…(อ่านต่อ)

‘ยุ่งที่สุด’ คงหนีไม่พ้น 2 ผู้บริหารที่เล่นเก้าอี้ดนตรีกันระหว่าง ‘เกศรา มัญชุศรี’ และ ‘จรัมพร โชติกเสถียร’ ที่คนหลังลุกจากเก้าอี้ผู้จัดการตลาดหุ้น ให้คนแรกมานั่งแทน และตัวเองก็เข้ารับตำแหน่งปราบเซียนอย่าง ‘ดีดีการบินไทย’

ซึ่งแน่นอนว่าทั้ง 2 คนนั่งเก้าอี้ยังไม่ทันอุ่นงานก็ล้นมือซะแล้ว ทั้งตลาดหลักทรัพย์ฯเองก็ผันผวนซะเหลือเกิน และการบินไทยก็ต้องยกเครื่องกันใหม่เพื่อแก้วิกฤต เฮ้อ! เหนื่อยแทน ‘พี่ตุ๊’ และ ‘พี่นก’ จริงๆ…(อ่านต่อ)

‘แรงที่สุด’ มาถึงที่สุดลำดับสุดท้าย ต้องมอบให้กับการออกตัวแรง ๆ ของค่าย MONO ที่ลั่นจะกวาดรายได้เข้ากระเป๋าในปีหน้ากว่า 3,000 ล้านบาท ไม่เกรงอกเกรงใจหน้าไหนทั้งนั้น

แค่นั้นยังแรงไม่พอนะครับ ผู้บริหารคนเก่งของ MONO ยังออกตัวแรง ๆ ด้วยการท้าชนเจ้าบัลลังก์คอนเทนต์ ขอขึ้นชั้นเป็นผู้ผลิตคอนเทนต์ที่ดีที่สุด 1 ใน 5 ของประเทศ ว้าว! ไม่ธรรมดานะเนี่ย…(อ่านต่อ)

และทั้งหมดก็เป็นที่สุดของข่าวเศรษฐกิจในปีนี้ ซึ่งเข้ากับฉายา ‘ม้าป่วย’ ได้เหมาะเจาะพอดีซะเหลือเกิน โดยที่ปีหน้า ‘ปีแพะ‘ ไม่รู้ว่าจะเป็น ‘แพะป่วย’ หรือจะเป็น ‘แพะหนุ่ม’ เครางาม ไม่นานก็ได้รู้กันนะครับ

 

รวมเรื่องราวที่สุดแห่งปี MThai

 

MThai News