เตรียมเคลียร์ ‘กรณ์’ ยกเลิก ‘กองทุนออม’ ของ ปชป.

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / เตรียมเคลียร์ ‘กรณ์’ ยกเลิก ‘กองทุนออม’ ของ ปชป.

คลัง เล็งยกเลิก กองทุนการออมแห่งชาติ ของ พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมประสานทำความเข้าใจกับ กรณ์ จาติกวนิช อดีต รมว.คลัง ที่ผลักดันกฎหมาย

นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องศึกษากองทุนชราภาพว่าจะใช้กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) ของพรรคประชาธิปัตย์ หรือกองทุนประกันสังคม มาตรา 40(8) ของพรรคเพื่อไทย ที่ขณะนี้ยังมีความซ้ำซ้อนกันว่า

สมหมาย ภาษี

เรื่องนี้เป็นเรื่องเทคนิด มองว่าไทยควรจะขยายประกันสังคมให้ครอบคลุมคนทุกประภทคนไทย ทั้งผู้มีอายุที่ต้องดูแล หรือแม้ขอทาน ถ้ามีเงินมาจ่ายเงินก็ต้องเข้าร่วมประกันได้ เรื่องกองทุนชราภาพนั้นมีกฎหมายแล้ว แต่เมื่อมีความซ้ำซ้อนกัน ก็ต้องทำไห้ชัดเหลืออันเดียว ดังนั้นบางอันก็ต้องพับไป

“ผมจะไม่สนว่าพรรคไหนออกอันไหนมาใช้ ตอนนี้เป็นเรื่องของผม แม้ว่ารัฐบาลชุดนี้จะต้องใช้เงินถึง 2 หมื่นล้านบาท เพื่อเกิดความครอบคลุม ก็ต้องดำเนินการ และการดำเนินการครั้งนี้ไมได้ทำเพื่อหาเสียง แต่เป็นการทำอย่างตรงไปตรงมา เมื่อทั้ง 2 มีความซ้ำซ้อนกันอยู่ดังนั้นต้องดูว่าแนวทางไหนจะดีที่สุด” นายสมหมาย กล่าว

ด้านนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า มีแนวโน้มว่าอาจจะต้องยกเลิกการเดินหน้ากอช. เพราะนโยบายของกระทรวงการคลังในขณะนี้ คือ ต้องการให้การออมเงินของแรงงานนอกระบบดำเนินการผ่านกฎหมายประกันสังคมมากกว่า อย่างไรก็ดี เพื่อให้ทุกฝ่ายเห็นตรงกัน โดยเฉพาะพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งขณะนั้น มีนายกรณ์ จาติกวนิช เป็นรมว.คลังได้ผลักดันกฎหมายนี้ ทางกระทรวงการคลังต้องประสานเพื่อทำความเข้าใจด้วย

ข้อมูลจาก มติชนออนไลน์

MThai News