คลังเก็บภาษี 3 เดือนปี 58 วืดเป้า 15,000 ลบ.

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / คลังเก็บภาษี 3 เดือนปี 58 วืดเป้า 15,000 ลบ.

กระทรวงการคลังเผย เก็บภาษีไตรมาสแรกปีงบฯ 58 พลาดเป้า 15,000 ล้านบาท ‘สรรพากร‘ บู่สุด เก็บพลาดเป้า 9,900 ล้านบาท

กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การเก็บภาษีของ 3 กรมภาษี ในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 58 หรือตั้งแต่ ต.ค.-ธ.ค.57 ที่ผ่านมา เก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 15,000 ล้านบาท

โดยกรมสรรพากรเก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 9,900 ล้านบาท และกรมสรรพสามิตเก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 3,800 ล้านบาท รวมถึงกรมศุลกากรเก็บได้ต่ำกว่าเป้าหมาย 1,400 ล้านบาท

คลัง, ภาษี , กรมสรรพากร, กรมสรรพสามิต, กรมศุลกากร
คลังยังมั่นใจ เก็บภาษีปีนี้ได้ตามเป้าที่วางไว้

 

ทั้งนี้สาเหตุหลักมาจาก กรมสรรพากรได้รับผลกระทบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง ส่งผลให้ภาษีมูลค่าเพิ่มที่ได้จากการน้ำเข้าน้ำมันลดลง และภาษีนิติบุคคล ที่ผู้ประกอบการมีกำไรลดลงจากเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

อย่างไรก็ตาม การเก็บภาษีของ 3 กรมภาษี ในช่วงที่เหลืออีก 9 เดือน ของปีงบประมาณ 58 ในส่วนของกรมสรรพสามิต และกรมศุลกากรไม่น่าเป็นห่วง

เนื่องจากกรมสรรพสามิตเก็บภาษีน้ำมันจะเกินเป้าหมายจากการเพิ่มภาษีน้ำมันดีเซล และกรมศุลกากรจะเก็บภาษีได้ตามเป้าหมายตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ จากการนำเข้าสินค้าเพิ่มขึ้น

แต่การเก็บภาษีของกรมสรรพากรน่าเป็นห่วง เนื่องจากตั้งเป้าหมายการขยายตัวภาษีสูงกว่าปีที่ผ่านมาสูง และเศรษฐกิจขยายตัวน้อยกว่าที่คาดไว้ รวมถึงราคาน้ำมันลดลงค่อนข้างมาก

กระทบกับการเก็บภาษีของกรมสรรพากรทั้งสิ้น ทั้งการเก็บแวต และภาษีนิติบุคคล อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังได้สั่งให้กรมสรรพากรเร่งเก็บภาษีทุกทาง

เช่นการเก็บภาษีโรงเรียนกวดวิชา ซึ่งได้หารือกับผู้ที่เกี่ยวข้องมีความคืบหน้าไปมากแล้ว โดยอยู่ระหว่างการพิจารณาของนามสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ก่อนเสนอให้ ครม.เห็นชอบ

ด้านนายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า การเก็บภาษีของกรมศุลกากรตั้งแต่เดือนนี้ ไปจนถึงสิ้นปีงบประมาณ 58 จะเก็บได้สูงกว่าเป้าหมายทุกเดือน

ทำให้ทั้งปีได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เพราะที่ผ่านมากรมศุลกากรได้เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บอย่างจริงใจ โดยเฉพาะในสินค้าอ่อนไหว ทั้ง รถยนต์นำเข้า

เหล็ก ตู้สินค้าจากจีน ที่ให้สำแดงราคา และเสียภาษีให้ถูกต้อง ทำให้การเก็บภาษีเกือบทุกด่านเพิ่มขึ้นจากในอดีตค่อนข้างมาก

 

อ่านข่าวสาร ความเคลื่อนไหว การคลัง คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News