กูรูฟันธง! น้ำมันดิบหลุด 40 ดอลลาร์ในครึ่งปีแรก

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / กูรูฟันธง! น้ำมันดิบหลุด 40 ดอลลาร์ในครึ่งปีแรก

กูรูน้ำมัน ประสานเสียงฟันธง ราคาน้ำมันดิบหลุด 40 ดอลลาร์ในครึ่งปีแรก ส่วน ‘แบงก์ออฟอเมริกา‘ มองลึกถึง 35 ดอลลาร์ ในเร็ว ๆ นี้ หาก ‘โอเปก‘ ไม่ลดกำลังผลิตลง

เว็บไซท์ ‘บลูมเบิร์ก‘ ดอทคอม รายงานข่าวว่า โกลด์แมนแซคส์ คาดว่า ราคาน้ำมันจะต้องปรับตัวลดลงมาสู่ที่ระดับ 40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ก่อนที่ตลาดจะกลับมามีความสมดุลอีกครั้ง เนื่องจากราคาน้ำมันในระดับดังกล่าว เป็นระดับราคาที่ไม่คุ้มต้นทุน ซึ่งจะกดดันให้ผู้ผลิตลดปริมาณการผลิตลง

ราคาน้ำมัน, ราคาน้ำมันดิบ, แบงก์ออฟอเมริกา, โอเปก, ข่าวพลังงาน
‘แบงก์ออฟอเมริกา’ มองราคาน้ำมันลงลึกถึง 35 ดอลลาร์

ด้านโซซิเอเต้เจนเนอราล หรือซ็อกเจนคาดว่า ราคาน้ำมันจะลดลงมาอยู่ที่แนวรับ 40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในครึ่งปีแรกปีนี้ และอาจจะหลุดต่ำกว่า หลังอุปทานยังล้นตลาด

ขณะที่นายฟรานซิสโก บลันช์ ผู้อำนวยการฝ่ายตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ที่แบงก์ออฟอเมริกา ให้ความเห็นว่า ราคาน้ำมันอาจลดลงมาอยู่ที่ระดับ 35 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในระยะอันใกล้

หากนโยบายพลังงานของสมาคมประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน หรือโอเปกยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดน้ำมันไว้ ทำให้เกิดปริมาณอุปทานน้ำมันล้นตลาด

และโอเปกยอมเสียอำนาจในการควบคุมอุปทานในตลาดน้ำมัน หลังการผลิตน้ำมันจากชั้นหินของผู้ผลิตน้ำมันในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และต่อเนื่อง

ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบเวสท์เท็กซัสลดลงมาอยู่ที่ระดับ 44.20 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ก่อนจะปิดตลาดที่ระดับ 45.89 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ต่ำสุดนับแต่ เมย.52

โดยราคาน้ำมันในปัจจุบันลดลงมาแล้ว 14% ในเดือนมค.นี้ หลังจากลดลงถึง 46% ในปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้โดยรวมแล้วราคาลดลงมาแล้วกว่า 60%

 

ติดตามข่าวสารการลงทุน ราคาน้ำมัน ราคาทองคำ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News