‘พาณิชย์’ บี้ห้างลดค่าเช่า หั่นราคาอาหารจานด่วน

Home / การตลาด, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘พาณิชย์’ บี้ห้างลดค่าเช่า หั่นราคาอาหารจานด่วน

พาณิชย์‘ เตรียมตั้งโต๊ะหารือห้าง บีบลดค่าเช่า และส่วนแบ่งรายได้ หลังพบเรียกเก็บสูงเกินไป ดันราคาอาหารพุ่งสูง ‘เดอะมอลล์‘ แสบสุดเก็บ 38%

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จะเชิญห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีกต่าง ๆ  มาหารือในประเด็นการเก็บค่าเช่าพื้นที่จากร้านอาหาร

หลังจากได้รับการร้องเรียนว่ามีการเรียกเก็บในอัตราที่สูงเกินไป ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จในราคาที่สูงเกินจริง กระทบผู้บริโภค

เดอะมอลล์, ฟู้ดคอร์ท, terminal 21, กระทรวงพาณิชย์, กรมการค้าภายใน, บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร, ราคาอาหาร
ปัจจุบันมีการเรียกเก็บค่าเช่า และส่วนแบ่งรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 35%

สำหรับปัญหาเรื่องการเก็บค่าเช่าพื้นที่เกิดขึ้นมานานแล้ว และกระทรวงพาณิชย์เคยเรียกห้างมาหารือเพื่อให้ปรับลดค่าเช่าลงมา เหลือ 20% จากที่เรียกเก็บเฉลี่ยอยู่ที่ 35%

แต่หลังจากที่ได้มีการหารือ ห้างได้มีการปรับลดค่าเช่าลงมา แต่ในที่สุดก็ปรับขึ้นในอัตราเท่าเดิม และบางห้างมีการปรับขึ้นเกินไปกว่าราคาเดิม

โดยจากการตรวจสอบพบว่าห้าง ‘เดอะมอลล์’ มีการเรียกเก็บค่าเช่าในอัตราที่สูงมาก โดยเรียกเก็บค่าเช่าพื้นที่และค่าส่วนแบ่งรายได้ในอัตราสูงถึง 38% ต่อจาน

ซึ่งหากผู้ประกอบการจำหน่ายอาหารในราคาเมนูละ 50 บาท ก็ต้องจ่ายให้ห้างสูงถึงจานละ 19 บาท และได้เงินเพียง 31 บาท หากขายต่ำกว่า 50 บาทตามที่ภาครัฐต้องการ

ก็จะขาดทุน ขณะที่ห้างอื่นๆ ก็มีการเรียกเก็บค่าเช่าพื้นที่และค่าส่วนแบ่งรายได้ในอัตราที่แตกต่างกัน แต่ก็อยู่ในระดับใกล้เคียงกัน

ยกเว้นห้างเทอร์มินอล 21 ที่เก็บค่าเช่าพื้นที่ในอัตราที่ต่ำมาก และทำให้ผู้ค้าสามารถจำหน่ายอาหารได้ในราคาถูกกว่าในห้างทั่วๆ ไป

 

ติดตามข่าวสาร ‘กระทรวงพาณิชย์’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News