พนง.บางจาก ร้อง ‘ประยุทธ์’ ช่วยค้านปตท.ขายหุ้น

Home / ตลาดหุ้น, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / พนง.บางจาก ร้อง ‘ประยุทธ์’ ช่วยค้านปตท.ขายหุ้น

พนง.บางจาก ร่อนจดหมายถึง ‘ประยุทธ์’ ให้คัดค้านการขายหุ้นบางจากของปตท. อ้างเป็นสมบัติชาติ ด้าน 4 บริษัทใหญ่ และผู้บริหารเก่า รอเก็บหุ้น

พนักงานบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกด (มหาชน) หรือ BCP ได้ส่งหนังสือคัดค้านการขายหุ้นบางจากของปตท. ให้กับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดยมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่ได้มีการดำเนินการขายหุ้นบริษัทบางจากปิโตรเลียม ในส่วนของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) หรือ PTT นั้น ในนามของพนักงานบริษัท บางจากไม่เห็นด้วย

บางจาก, ปตท., ขายหุ้น, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, ข่าวหุ้น
ปตท.ถือหุ้นบริษัท บางจาก อยู่ 27.22%

 

เนื่องจากบริษัทบางจากถูกก่อตั้งมาในสมัยรัฐบาลพลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เพื่อปฏิบัติตามภารกิจ 2 ข้อ คือ ดูแลความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ

ซึ่งการขายหุ้นบริษัทบางจากนั้น จะทำให้ บางจาก ซึ่งเป็นสมบัติชาติ ตกไปอยู่ในมือนักลงทุนที่มีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง ทำให้ไม่สามารถเป็นกลไกของรัฐฯ

โดยมีความหวังเดียวคือท่านนายกรัฐมนตรีที่จะหยุดยั้งการดำเนินการดังกล่าวและขอเป็นกำลังใจให้ท่านเพื่อประกอบภารกิจเพื่อชาติต่อไป

ทั้งนี้การประกาศขายหุ้นบางจาก ที่บริษัทปตท.ถืออยู่กว่า 27% เนื่องจากนายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ ประธานคณะกรรมการบริษัท ปตท. ต้องการสร้างความโปร่งใสในธุรกิจน้ำมัน

และลดปัญหาการผูกขาดตลาดลง โดยมองว่าที่ผ่านมาปตท.ถือหุ้นในตลาดค้าส่งน้ำมันมากเกินไป จากนั้นบอร์ดปตท.ก็มีมติให้ขายหุ้นบริษัทบางจากทั้งหมดที่ถืออยู่ 27.22%

โดยจะมีการเปิดประมูลซื้อหุ้นภายในเดือนม.ค.58 ขณะนี้มีผู้สนใจที่จะเข้าร่วมประมูลแล้ว 4 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มอดีตผู้บริหารบริษัทปตท.

บริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ หรือ TTA, บริษัท ซัสโก้ (SUSCO) และบริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี (PTG) หรือเดิมชื่อว่าบริษัท ปักษ์ใต้เชื้อเพลิง

 

ติดตามข่าวสาร ‘ตลาดหุ้น’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News