‘ยูเครน’ อ้อน ‘ไอเอ็มเอฟ’ ปล่อยกู้รอบใหม่

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘ยูเครน’ อ้อน ‘ไอเอ็มเอฟ’ ปล่อยกู้รอบใหม่

ยูเครน‘ ร้องขอ ‘ไอเอ็มเอฟ‘ ช่วยเหลือทางการเงินครั้งใหม่ วงเงินราว 15,000 ล้านดอลลาร์ หลังเผชิญปัญหาสงคราม และวิกฤตเศรษฐกิจ

สำนักข่าว ‘เอเอฟพี‘ รายงานข่าวว่า รัฐบาลยูเครนต้องการความช่วยเหลือทางการเงินรอบใหม่จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ

ยูเครน, ไอเอ็มเอฟ, เปโตร โปโรเชนโก, คริสติน ลาการ์ด
ประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครน

 

ภายหลังคริสติน ลาการ์ด กรรมการผู้จัดการใหญ่ไอเอ็มเอฟ และประธานาธิบดี เปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครน ได้หารือนอกรอบระหว่างการประชุม เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม

โดยทางยูเครนต้องการความช่วยเหลือราว 15,000 ล้านดอลลาร์ หลังเงินทุนสำรองลดลงกว่าครึ่งในปี 2014 เหลือไม่ถึง 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี

ทั้งนี้เมือ่ปีที่แล้วไอเอ็มเอฟได้อนุมัติเงินกู้จำนวน 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งจะทยอยจ่ายในระยะเวลา 2 ปี โดยเป็นส่วนหนึ่งของความช่วยเหลือมูลค่ารวม 27,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ขณะที่นายโปโรเชนโก เปิดเผยว่า ความช่วยเหลือจากไอเอ็มเอฟถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจของยูเครนซึ่งหดตัวถึง 7.5% ในปีที่แล้ว และมีแนวโน้มที่จะทรุดลงอีก 5% ในปีนี้

ด้านองค์กรเจ้าหนี้ซึ่งประกอบด้วยไอเอ็มเอฟ, สหภาพยุโรป, ธนาคารโลก และญี่ปุ่น คาดหวังให้ยูเครนตัดทอนสวัสดิการสาธารณะ

และขึ้นราคาเชื้อเพลิงเพื่อสร้างสมดุลทางการคลัง และหวังว่าแพ็กเกจช่วยเหลือนี้จะเป็นแรงจูงใจให้ยูเครนยอมยกเลิกโครงการอุดหนุนด้านต่างๆ

 

ติดตามข่าว ‘เศรษฐกิจรอบโลก’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News