‘มันนี่กูรู’ ประสานเสียง กนง.ตรึงดอกเบี้ย

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘มันนี่กูรู’ ประสานเสียง กนง.ตรึงดอกเบี้ย

ผู้เชียวชาญด้านการเงินประสานเสียง ฟันธง! กนง.ไม่ลอดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง เพราะไม่ช่วยส่งออก บาทไม่แข็งขึ้น เศรษฐกิจไทยส่งสัญญาณฟื้น

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยสายบริหารความเสี่ยง ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. น่าจะตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ ที่ 2% เพื่อรอดูความชัดเจนทางเศรษฐกิจก่อน

โดยเชื่อว่าแบงก์ชาติกำลังติดตามดูความเคลื่อนไหวในตลาดเงิน ตลาดทุน โดยเฉพาะจากฝั่งยุโรป เพื่อดูว่าจะทำ QE หรือไม่ รวมทั้งรอดูการเลือกตั้งของกรีซว่าจะมีผลต่อเสถียรภาพของค่าเงินยูโรอย่างไร

กนง., อัตราดอกเบี้ย, แบงก์ชาติ, ธปท., คลัง
นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าอัตราดอกเบี้ยนโยบายมีโอกาสถูกปรับขึ้น

 

ในขณะที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. จะแถลงตัวเลขเศรษฐกิจไทยในรอบปีที่ผ่านมา ในวันที่ 16 กพ. ซึ่งหากนโยบายการเงินจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงใดๆ ก็น่าจะเป็นในรอบวันที่ 1 มีค.มากกว่า

ด้านนางสาวอุสรา วิไลพิชญ์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ ไทย เปิดเผยว่า กนง. น่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% เพราะธปท. มองว่าดอกเบี้ยดังกล่าวอยู่ในระดับต่ำหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอยู่แล้ว

รวมถึงเศรษฐกิจไทยเริ่มที่จะฟื้นตัว และหากสามารถฟื้นตัวได้เร็ว ดอกเบี้ยนโยบายที่ 2% อาจเป็นระดับที่ต่ำไปด้วย จึงมีความเป็นไปได้ที่จะเห็นดอกเบี้ยนโยบายของไทยเริ่มขยับขึ้นเร็วสุดช่วงเดือนมิ.ย.58 คาดว่าจะปรับขึ้น 2 ครั้งเป็น 2.5% ภายในสิ้นปี

ส่วนนายกำพล อดิเรกสมบัติ หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ และกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ เปิดเผยว่า กนง.น่าจะตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2% เนื่องจากเป็นระดับที่สอดคล้องกับพื้นฐานเศรษฐกิจไทย

และการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงนั้น ก็ไม่สามารถทำให้ค่าเงินบาทแข็งขึ้นได้อย่างมีนัยยสำคัญ รวมถึงยังมองว่าประเด็นค่าเงินบาทที่อ่อนลงนั้นไม่มีน้ำหนักพอให้ลดดอกเบี้ยในตอนนี้ น่าจะเก็บไว้ใช้ในสถานการณ์ที่จำเป็นกว่านี้มากกว่า

 

ติดตามข่าวสาร ‘การเงิน การคลัง’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News