สังสัยจะแย่! แค่ไม่ถึงเดือน คลังหั่น ‘จีดีพี’ ปีนี้เหลือ 3.9%

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / สังสัยจะแย่! แค่ไม่ถึงเดือน คลังหั่น ‘จีดีพี’ ปีนี้เหลือ 3.9%

เศรษฐกิจไทยส่อแววไม่ถึงฝัน ‘คลัง‘ ออกโรงหั่น ‘จีดีพี‘ ตั้งแต่ต้นปีเหลือโต 3.9% จากเดิมคาดโต 4.1% จากแนวโน้มการส่งออกที่ยังไม่ฟื้น ตามเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค. เปิดเผยว่า ได้มีการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 58 มีแนวโน้มขยายตัวที่ 3.9%

จากเดิมที่คาดโต 4.1% โดยได้รับแรงกดดันจากการส่งออกที่ชะลอตัว จากความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก

คลัง, สศค., จีดีพี, เศรษฐกิจโลก, การส่งออก, งบประมาณ
การส่งออกไทยคาดว่าจะมีข้อจำกัด จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ไม่ชัดเจน

 

ขณะที่การใช้จ่ายภาครัฐที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจากโครงการลงทุนยกระดับโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ด้านการคมนาคมขนส่ง เม็ดเงินจากงบกลางที่กันไว้เบิกจ่ายเหลื่อมปี และงบไทยเข้มแข็ง การลงทุนของรัฐวิสาหกิจที่เบิกจ่ายเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ประกอบกับอุปสงค์จากต่างประเทศคาดว่าจะขยายตัวดีขึ้นจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นภายหลังสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศคลี่คลายลง นอกจากนี้ การบริโภค และการลงทุนภาคเอกชนคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้น

ตามภาวะเศรษฐกิจภาพรวมที่ฟื้นตัวขึ้น และนโยบายภาครัฐที่มีความชัดเจน ซึ่งจะส่งผลให้ความเชื่อมั่นของนักลงทุนและผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นตาม ในด้านเสถียรภาพภายในประเทศ คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปี 58 จะอยู่ที่ร้อยละ 0.9

(โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ร้อยละ 0.4 – 1.4) ลดลงจากปีก่อนหน้า ตามแนวโน้มราคาน้ำมันดิบ และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกที่มีทิศทางลดลง เนื่องจากอุปทานที่มากกว่าอุปสงค์ในตลาดโลก

สำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 57 คาดว่าจะสามารถขยายตัวได้ร้อยละ 0.7 ชะลอลงจากปีก่อนหน้าที่ขยายตัวร้อยละ 2.9 โดยมีสาเหตุหลักจากการส่งออกสินค้า และบริการที่มีแนวโน้มหดตัว ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ล่าช้า

 

ติดตามข่าวสาร ‘การคลัง’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

ขอบคุณภาพจาก http://www.phuketimes.com

MThai News