‘หม่อมอุ๋ย’ ยังเชื่อ ‘จีดีพี-ส่งออก’ ปีนี้โตได้ 4%

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘หม่อมอุ๋ย’ ยังเชื่อ ‘จีดีพี-ส่งออก’ ปีนี้โตได้ 4%

หม่อมอุ๋ย‘ ยังเชื่อ ‘จีดีพีส่งออก‘ โตได้ 4% ตามเป้า ระบุพอใจ ‘แบงก์ชาติ‘ รับมือค่าเงินบาทได้ แม้เงินไหลเข้าเยอะ รวมถึงพร้อมดึงญี่ปุ่นร่วมมือสร้างทางรถไฟกัมพูชา-ไทย-พม่า

ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ยังเชื่อว่าประมานการณ์เศรษฐกิจไทย หรือ จีดีพี ในปีนี้จะขยายตัวได้ถึง 4% รวมถึงตัวเลขการส่งออกของไทยจะโตได้ 4% ตามเป้าหมายที่วางไว้เช่นเดียวกัน หลังจากค่าเงินบาทยังทรงตัว

การส่งออก, ธนาคารแห่งประเทศไทย, จีดีพี, ธปท., เศรษฐกิจโลก, ปรีดิยาธร เทวกุล, ค่าเงินบาท
ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี

 

แม้จะมีเม็ดเงินจากต่างประเทศไหลเข้ามาประเทศไทยจำนวนมาก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าธนาคารแห่งประเทศไทยสามารถที่จะรับมือกับเม็ดเงินที่ไหลเข้ามาได้ ซึ่งทำให้ค่าเงินบาทไม่แข็งค่า ดังนั้นจึงส่งผลดีต่อการส่งออกของไทย

ขณะเดียวกัน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เปิดเผยเพิ่มเติมว่า รัฐบาลได้มีการหารือกับทางรัฐบาลญี่ปุ่นให้เข้าร่วมพัฒนาเส้นทางรถไฟจากภาคตะวันออกเชื่อมต่อไปยังภาคตะวันตก เส้นทางจากกัมพูชา ผ่านไทย ไปจนถึงพม่า

ซึ่งทางรัฐบาลญี่ปุ่นมีความสนใจที่จะเข้าร่วมดำเนินโครงการดังกล่าว ขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือเรื่องรายละเอียดการร่วมกันพัฒนาเส้นทางรถไฟนั้นจะเป็นอย่างไร

นอกจากนี้ ในวันศุกร์ที่ผ่านมาทางรัฐบาลไทยได้ประชุมร่วมกับรัฐบาลพม่า และได้เชิญให้รัฐบาลญี่ปุ่นเข้าร่วมพัฒนานิคมอุตสาหกรรมทวาย ทั้งท่าเรือ และอุตสาหกรรมหนักอีกด้วย

 

ติดตาความเคลื่อนไหว ‘จีดีพีไทย’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News