กกพ. เผย เดือน พ.ค.-ส.ค. มีลุ้นค่าไฟลด!

Home / การตลาด, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / กกพ. เผย เดือน พ.ค.-ส.ค. มีลุ้นค่าไฟลด!

กกพ. เผย เดือน พ.ค.-ส.ค. มีลุ้นค่าไฟลด! ระบุหาก ราคาน้ำมันดิบทรงตัว ในระดับ 50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. เปิดเผยว่า แนวโน้มค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ หรือ Ft งวดใหม่ เดือน พ.ค.-ส.ค. มีโอกาสที่ จะปรับลดลงได้ จากระดับ 58.96 สตางค์ต่อหน่วยในปัจจุบัน

หากราคาน้ำมันดิบทรงตัวอยู่ในระดับ 50 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่ กกพ.อยู่ระหว่างการจัดทำโครงสร้างค่าไฟฟ้าฐานใหม่ ซึ่งพยายามจะทำให้แล้วเสร็จในงวดเดียวกันด้วย แต่ยังต้องดูองค์ประกอบทั้งการใช้ไฟฟ้า อัตราแลกเปลี่ยน

แนวโน้มค่าไฟฟ้า Ft งวดใหม่ เดือน พ.ค.-ส.ค. มีโอกาสลดลง

 

ส่วนการจัดทำโครงสร้างค่าไฟฟ้าฐานใหม่ในปี 58-60 นั้น กกพ.ได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ค่าไฟฟ้าสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงมากที่สุด ซึ่ง กกพ.ได้เริ่มศึกษามาตั้งแต่ปีที่แล้ว และจะพยายามให้ทันใช้ภายในงวดเดือน พ.ค.นี้ แต่ กกพ.ยังคงต้องการข้อมูลอีกพอสมควรโดยเฉพาะจากการไฟฟ้าต่างๆ

โดยเบื้องต้นคาดว่าค่าไฟฟ้าฐานที่จะปรับใหม่นั้น ไม่น่าจะสูงขึ้นจากเดิม เพราะมีการดูแลต้นทุนที่ดีขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะแนวโน้มของการลงทุนของการไฟฟ้าที่อาจจะเลื่อนออกไปหลังความต้องการใช้ไฟฟ้าเติบโตไม่มากนัก โดยเติบโตปีละ 1-2% จากเดิมที่เติบโตปีละ 4-5% แต่ทั้งนี้ ค่าไฟฟ้าฐานจะปรับลดลงเท่าใดนั้น ต้องใช้เวลาศึกษาระยะหนึ่ง

 

ติดตามข่าวสาร ค่าไฟฟ้าทั้งหมด  คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News