‘จีน’เผยศก.ปีนี้มีความเสี่ยง หลังศก.โลก ยังน่าเป็นห่วง

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘จีน’เผยศก.ปีนี้มีความเสี่ยง หลังศก.โลก ยังน่าเป็นห่วง

‘จีน’ หวั่น ศก.ปีนี้มีความเสี่ยง หลังศก.โลก น่าห่วง มองปัจจัยลบหลัก จากนโยบายการเงินเฟด-ราคาน้ำมันร่วง

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า นายซื่อ กวางโยว่ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังจีน กล่าวแสดงสุนทรพจน์ต่อเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง และนายธนาคารจากกว่า 40 ประเทศก่อนการประชุมรัฐมนตรีคลังที่ตุรกี

ว่าเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงมากขึ้นในปีนี้ พร้อมเรียกร้องให้ทุกประเทศร่วมมือกันแก้ปัญหา การชะลอตัวของเศรษฐกิจเป็นความเสี่ยงอย่างแท้จริงที่จี 20 กำลังเผชิญ ขณะที่ทิศทางนโยบายการเงินที่เปลี่ยนแปลง และการลดลงของราคาน้ำมัน

ข่าว, ข่าววันนี้, ข่าวเศรษฐกิจ, เศรษฐกิจจีน, เศรษฐกิจโลก, นายซื่อ กวางโยว่, รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังจีน, เฟด, กรีซ,
‘จีน’ หวั่น ศก.ปีนี้มีความเสี่ยง หลังศก.โลก ยังน่าเป็นห่วง

ก่อให้เกิดความผันผวนต่อเศรษฐกิจโลก ซึ่งจีน มีความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงทางเศรษฐกิจในปีนี้ หลังภาวะเศรษฐกิจภายนอกประเทศมีความไม่แน่นอนสูง และมีความซับซ้อนมากขึ้น

อาทิ ธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ เฟด อาจเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความผันผวนเกี่ยวกับการเคลื่อนย้ายเงินทุน ขณะที่ราคาน้ำมันที่ลดลงมาแล้วครึ่งหนึ่ง ทำให้ราคาสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆลดลง ทำให้เกิดความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจมากขึ้น

รวมถึงภาวะเศรษฐกิจซบเซาในยุโรปเป็นอีกปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณี กรีซ ซึ่งทำให้เกิดความไม่แน่นอนยิ่งขึ้น

 

MThai News