สภาพัฒน์-ส.อ.ท. รุมบีบ ‘แบงก์ชาติ’ ลดดอกเบี้ย

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / สภาพัฒน์-ส.อ.ท. รุมบีบ ‘แบงก์ชาติ’ ลดดอกเบี้ย

งานเข้ารับตรุษจีน! สำหรับแบงก์ชาติ เมื่อถูก สภาพัฒน์ และส.อ.ท.กดดันให้ ลดดอกเบี้ย นโยบายลง 0.25-0.50% หวังลดต้นทุนเอกชน กระตุ้นเศรษฐกิจ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เปิดเผยว่า การ ลดดอกเบี้ย นโยบายลงในช่วงนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งในมาตรการที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ดี

รวมไปถึงกระตุ้นให้เกิดการลงทุน เพราะปัจจุบันยังมีช่องว่างที่จะสามารถทำนโยบายทางการเงินได้ และที่สำคัญอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำ จะทำให้ต้นทุนทางการงินของภาคเอกชนจะลดต่ำลงไปด้วย ส่งผลให้มีการกู้เงินเพื่อขยายธุรกิจเพิ่มมากขึ้น

ลดดอกเบี้ย, กนง., ส.อ.ท., สภาพัฒน์, ธนาคารแห่งประเทศไทย, ธปท., แบงก์ชาติ, จีดีพี
สภาพัฒน์ และส.อ.ท.กดดันให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25-0.50%

 

เนื่องจากสภาพัฒน์มองว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือจีดีพี ที่ระดับ 3.5-4.5% ในปี 58 ถือว่าเป็นระดับที่ต่ำกว่าปกติ ประกอบกับอัตราเงินเฟ้อที่ติดลบ และเข้าใกล้ศูนย์ ซึ่งถือว่าเป็นระดับต่ำไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ด้านนายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 2% ยังเป็นอุปสรรคต่อความสามารถในการแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้าน และทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลอื่นๆในภูมิภาค

ดังนั้นคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง.น่าจะมีการประชุมนัดพิเศษ และลดอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อย 0.25-0.5% เพื่อให้ไทยสามารถกลับมาแข่งขันได้ ซึ่งหากลดอัตราดอกเบี้ยลงมาจะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่า และส่งผลดีขึ้น

 

ติดตามข่าวสาร ‘การเงินการคลัง’ คลิ๊กเลย>>>>>>>

 

MThai News