กูรูเศรษฐกิจฟันธง! กนง. ไม่หั่นดอกบี้ย

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / กูรูเศรษฐกิจฟันธง! กนง. ไม่หั่นดอกบี้ย

กูรูเศรษฐกิจโบรกเกอร์สำนักวิจัย ฟันธง กนง. ไม่ตัดสินใจลดดอกเบี้ยลงในวันนี้ ชี้ 2% อยู่ในจุดที่เหมาะสม และต่ำที่สุดแล้ว ด้านโนมูระบัวหลวง เสียแตก เชื่อลด

ในวันนี้ (11 มี.ค.) จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ซึ่งจะต้องติดตามประเด็นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ว่าคณะกรรมการฯจะตัดสินใจลดดอกเบี้ยลง หรือคงอัตราดอกเบี้ยต่อไป โดยการประชุมครั้งนี้ที่น่าจับตามากที่สุดในหลายครั้งที่ผ่านมา เพราะทั้งเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้น และเศรษฐกิจไทยที่ยังชะลอตัว

กนง., ดอกเบี้ยนโยบาย, นักวิเคราะห์, เงินเฟ้อ, ธนาคารแห่งประเทศไทย, ธปท., สำนักวิจัยเศรษฐกิจ
ธนาคารแห่งประเทศไทย จะทบทวนตัวเลขเศรษฐกิจอีกครั้งในวันที่ 20 มี.ค.นี้

 

อาจจะมีน้ำหนักมากพอให้ กนง. ตัดสินใจลดดอกเบี้ยลงได้ จากตัวเลขการส่งออก และเงินเฟ้อที่สะท้อนออกมาลดลงอย่างน่าใจหาย โดยเฉพาะเงินเฟ้อที่หลายๆ ฝ่ายเป็นห่วงว่าประเทศอาจกำลังเข้าสู่ภาวะเงินฝืด เพราะการใช้จ่าย

การบริโภคทั้งภาคเอกชน ประชาชน ลดลง ขณะที่การเบิกจ่ายภาครัฐที่น่าจะเป็นกลไกสำคัญของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ก็ไม่สามารถทำได้อย่างที่คาดไว้ ทำให้มีความเป็นไปได้ที่อาจจะต้องจะใช้นโยบายทางการเงินมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

สังเกตุได้จากกระแสของภาคธุรกิจในหลายส่วนที่ส่งสัญญาณให้กนง.ตัดสินใจลดดอกเบี้ยลงในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา และที่สำคัญคือการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.จะทบทวนตัวเลขเศรษฐกิจอีกครั้งในวันที่ 20 มี.ค.นี้

แต่อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์, โบรกเกอร์ และสำนักวิจัยทางเศรษฐกิจ 9 จาก 11 แห่ง กลับเชื่อว่ากนง.จะไม่ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงในการประชุมรอบนี้ มีเพียงบล.โนมูระฯ และบล.บัวหลวงเท่านั้นที่เชื่อว่า กนง.จะลดดอกเบี้ยวันนี้

 

ติดตามข่าวสาร ‘การเงิน’ ได้ที่นี่>>>>>>>

 

MThai News