กกพ. แจงค่าไฟงวดใหม่ พ.ค.-ส.ค. ลด 5 สตางค์

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / กกพ. แจงค่าไฟงวดใหม่ พ.ค.-ส.ค. ลด 5 สตางค์

กรรมการกำกับกิจการพลังงาน เผยค่าไฟฟ้างวดใหม่ พ.ค.- ส.ค. คาดว่าลดต่ำกว่า 5 สตางค์ แต่ไม่ถึง 10 สตางค์

วันที่ 10 เม.ย. 58 นายวีระพล จิรประดิษฐกุล กรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ในฐานะโฆษก เผยว่า ขณะนี้ กกพ. กำลังประชุมกับ บมจ.ปตท. และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ถึงตัวเลขการใช้ไฟฟ้าและต้นทุนทุกด้าน โดยราคาก๊าซธรรมชาติที่มาจากการนำเข้าแอลเอ็นจี เมียนมาร์ และก๊าซในประเทศจะปรับลดลง แต่ไม่ได้ลดในอัตราสูงมาก เมื่อเทียบกับต้นทุนค่าเอฟทีงวดที่แล้ว

อีกทั้งยังมีต้นทุนค้างจ่ายอัตราสูง เพราะมีการประมาณการการใช้ไฟฟ้าคลาดเคลื่อน ซึ่งอาจมาจากภาวะเศรษฐกิจส่งออกที่ทำให้การใช้ไฟฟ้าต่ำกว่าประมาณการเบื้องต้น

 

ค่าไฟฟ้า , กกพ. , ค่าไฟฟ้างวดใหม่ , กฟผ.
นายวีระพล จิรประดิษฐกุล

 

ทั้งนี้คาดว่าค่าไฟฟ้าเอฟทีงวดใหม่ พ.ค.- ส.ค. จะลดต่ำกว่า 5 สตางค์/หน่วย แต่ไม่ถึง 10 สตางค์/หน่วย โดยอนุเอฟทีจะประชุมวันที่ 20 เม.ย. นี้ และเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ กกพ. วันที่ 22 เม.ย. ก่อนเปิดรับฟังความเห็นจากประชาชนผ่านเว็บไซต์ ของ กกพ. ต่อไป

นอกจากนี้ นายวีระพล จิรประดิษฐกุล ได้กล่าวถึง โครงการความร่วมมือลดการใช้ไฟฟ้า (Demand Response) ครั้งที่ 1/2558 ที่ได้รับความร่วมมือจากภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างดี ซึ่งหากประชาชนสนใจอยากเข้าร่วมโครงการดังกล่าวก็สามารถช่วยลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงเวลา 10.00 – 12.00 น. 14.00 – 17.00 น. และ 19.00 – 22.00 น. ของวันที่ 10,17, 18 และ 20 เม.ย. 58

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ แนวหน้า

MThai News