เจ้าสัวซีพี แชมป์มหาเศรษฐีไทยปี58 รวยสุด 4.8 แสนล้าน

Home / การตลาด, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / เจ้าสัวซีพี แชมป์มหาเศรษฐีไทยปี58 รวยสุด 4.8 แสนล้าน

นิตยสาร ‘ฟอร์บส ไทยแลนด์’ จัดอันดับ 50 มหาเศรษฐีไทย ประจำปี 2558 โดยนายธนินท์ เจียรวนนท์ เจ้าสัวซีพี คว้าอันดับ 1 กลับมาอีกครั้ง

วันนี้ (4 มิ.ย.) นิตยสาร ‘ฟอร์บส ไทยแลนด์’ เผยแพร่ข้อมูล 50 มหาเศรษฐีของประเทศไทย ประจำปี 2558 โดยในปีนี้ นายธนินท์ เจียรวนนท์ เจ้าสัวแห่งซีพี คว้าอันดับ 1 ไปครอง ซึ่งมีทรัพย์สินกว่า 4.8 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้นถึง 9.7 หมื่นล้านบาท หรือ 25% จากปีที่แล้ว หลังจากที่ราคาหุ้นที่ธนินทร์ซื้อกับ ผิงอัน บริษัทประกันชีวิตยักษ์ใหญ่ของจีน ทะยานขึ้นในรอบปี ส่งผลให้กลับขึ้นสู่อันดับ 1 มหาเศรษฐีไทยได้อีกครั้ง

อันดับ 2 ตกเป็นของนายเจริญ สิริวัฒนภักดี แห่งไทยเบฟฯ ขึ้นจากอันดับ 3 เมื่อปีที่แล้ว โดยมีทรัพย์สินรวมทั้งหมดเป็นจำนวนกว่า 4 แสน 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งมาจากรายได้และกำไรสุทธิของ บมจ.ไทยเบฟ ประกอบกับราคาหุ้นที่พุ่งขึ้น ในไตรมาสล่าสุด ขณะที่ตระกูลจิราธิวัฒน์ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการค้าปลีก ตกมาอยู่อันดับ 3 เนื่องจากกำลังซื้อภาคครัวเรือนที่ลดลงและจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศลดลงอีกด้วย โดยมีทรัพย์สินลดลงอยู่ที่ 4 แสน 1 หมื่นล้านบาท

 

1-3เศรษฐีไทย58
1-3 มหาเศรษฐีไทย ปี58 จัดอันดับ โดย นิตยสาร ‘ฟอร์บส ประเทศไทย’

ด้านมหาเศรษฐีท่าอื่นๆได้ถูกจัดอันดับตามมูลค่าทรัพย์สินดังนี้ อันดับ 4 นายเฉลิม อยู่วิทยา จากค่ายกระทิงแดง มีทรัพย์สินจำนวน 3 แสน 2 หมื่นล้านบาท, อันดับ 5 นายกฤตย์ รัตนรักษ์ บิ๊กบอสช่อง 7 สี มีทรัพย์สินรวม 1 แสน 5 หมื่นล้านบาท

อันดับ 6 นายวานิช ไชยวรรณแห่งไทยประกันชีวิต มีทรัพย์สินจำนวน 1 แสน 3 หมื่นล้านบาท, อันดับ 7 นายสันติ ภิรมย์ภักดี แห่งค่ายเบียร์สิงห์ มีมูลค่าทรัพย์สินจำนวน 9 หมื่น 7 พันล้านบาท

อันดับ 8 หมอเสริฐ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ เครือกรุงเทพดุสิตเวชการ และสายการบินบางกอกแอร์เวย์มีทรัพย์สินจำนวน 9 หมื่น 3 พันล้านบาท, อันดับ 9 นายวิชัย ศรีวัฒนประภาแห่งคิงส์พาวเวอร์ มีทรัพย์สินจำนวน 8 หมื่น 3 พันล้านบาท, และอันดับที่ 10 พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร มีทรัพย์สินจำนวน 5 หมื่น 7 พันล้านบาท มีตัวเลขทรัพย์สินเพิ่มขึ้น 4 พันล้าน แต่อันดับนั้นคงที่

ทั้งนี้ วิกฤตการณ์การเมืองปีที่ผ่านมาส่งผลให้มูลค่าทรัพย์สินและอันดับของมหาเศรษฐีหลายคนในทำเนียบลดลงในปีนี้ ทำให้มี เศรษฐี 7 คน ต้องหลุดจาก 50 อันดับไป

MThai News

ที่มา : forbesthailand