พุ่งพรวด! ราคาที่ดินแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงปรับขึ้น 100%

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / พุ่งพรวด! ราคาที่ดินแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วงปรับขึ้น 100%

ราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าปรับตัวเพิ่มขึ้น สายสีม่วงปรับเพิ่ม 100% ส่วนสายสีน้ำเงินปรับเพิ่มเพียง 55%

จากการสำรวจและรวบรวมข้อมูลโดยส่วนประเมินราคาทรัพย์สินในกรุงเทพมหานคร 1 พบว่า โครงการรถไฟฟ้าและถนนตัดใหม่ ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของราคาที่ดินอย่างชัดเจน โดยพื้นที่ที่มีผลกระทบด้านการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดในรอบ 16 ปี ได้แก่ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ และ นนทบุรี

ทั้งนี้ ที่ดินที่มีราคาพุ่งสูงขึ้น จะเป็นที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส มากกว่าราคาที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าใต้ดิน เนื่องจากโครงการรถไฟฟ้าบีทีเอส เป็นแนวเส้นทางที่ผ่านเข้าสู่พื้นที่ใจกลางเมืองย่านธุรกิจของกรุงเทพฯ

111

สำหรับที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าสายสีม่วง บางใหญ่บางซื่อ มีการเปลี่ยนแปลงราคาขึ้นถึง 100% ทั้งที่ที่ผ่านมาราคาที่ดินจะไม่เคลื่อนไหวมากเท่าไหร่ แต่เมื่อมีรถไฟฟ้าตัดผ่านราคาที่ดินกลับพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดด ซึ่งบริเวณถนนรัตนาธิเบศร์ จากเดิมราคาประเมินที่ดินอยู่ที่ 40,000-50,000 บาท/ตร.. ปัจจุบันพุ่งขึ้นแตะหลักแสน บาท/ตร..

ส่วนเส้นทาง บางซื่อท่าพระหัวลำโพง มีราคาประเมินที่เปลี่ยนแปลงเพียง 55% เนื่องจากยังไม่เปิดใช้บริการ ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตามจะเห็นได้ว่า ราคาประเมินที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส ณ วันนี้พื้นที่ที่แพงที่สุดใกล้แตะหลักล้าน บาท/ตร.อยู่ที่ ถนนสีลม

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ ฐานเศรษฐกิจ

MThai News