ฉลาดเรื่องภาษี ด้วยลงทุน LTF

Home / เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ฉลาดเรื่องภาษี ด้วยลงทุน LTF

ฉลาดเรื่องภาษี ด้วยลงทุน LTF

ตามที่ตอนนี้ใครๆก็ต่างพูดกันเรื่อง LTF หรือ Long-term Equity Fund
แปลเป็นไทยว่า กองทุนรวมหุ้นระยะยาว ต้องถามว่า เรารู้เรื่อง LTF ก็ดีขนาดไหนครับ

LTF ยาวนานขนาดไหน
ตามที่แปลว่า “ระยะยาว” ก็เพราะว่า การใช้เงิน (ของคุณนั่นแหละ) รวมๆกันลงทุนเนี่ย มูลค่าทุน (ที่ เรียกว่า พอร์ท หรือ portfolio) บางทีต้องอยู่ในกองทุนซักระยะหนึ่งถึงจะเห็นผลกำไร(และหากจะซื้อปุ๊ปขายปั๊ป ได้เงินแบบฉาบฉวยเนี่ย ภาษาการเงินก็ไม่เรียกว่า “การลงทุน” นะครับ)
โดยที่หลักเกณฑ์ ลดหย่อนภาษี กำหนดไว้อย่างต่ำ ถือไว้ 5 ปีปฏิทิน คำว่า 5 ปีปฏิทิน หมายถึง วันซื้อ กับวันขายให้ห่างกัน 5 ปีก็พอ เช่น ซื้อ LTF เดือนธันวาคม ปีนี้  2555 แล้วขาย ในเดือน มกราคม 2560 รวมระยะเวลา 3 ปีสองเดือนเอง แต่ถือว่า ครบ 5 ปีปฏิทินแล้ว

ฉลาดเรื่องภาษี ด้วยลงทุน LTF
ฉลาดเรื่องภาษี ด้วยลงทุน LTF

LTF ต่างกับเล่นหุ้นยังไง
เอาง่ายๆนะครับ มันคือ การฝาก “คนอื่น” เล่นหุ้นแทนเราครับ (ที่น่าเชื่อถือนะ เพราะเขาคือ สถาบันการเงินน่ะ) และมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เราได้ใช้เงินออมไปลงทุน จึงลดหย่อนภาษีได้ ในขณะที่ ถ้าเราเล่นหุ้นเองลดหย่อนภาษีไม่ได้ครับ

อีกเรื่องหนึ่งคือ ความเสี่ยงของ LTF จะมีค่าความเสี่ยงต่างๆที่ทางธนาคารจะจัดแพ็คให้เราเลือกซื้อตามความต้องการของเรา โดยหลักการทั่วไปคือ เสี่ยงสูง ผลตอบแทนสูง แต่ถ้าเราเล่นหุ้นเองก็ความเสี่ยงตามตัวเราเลยจะ ติดดอย เป็นแมงเม่า หรือ จับเสือมือเปล่าก็ว่ากันไป
และก็ตามเรื่องแรก คือ ระยะเวลา การซื้อ LTF จะมีระยะเวลาซึ่งไม่สามารถถอนเงินดังกล่าวจนกว่าจะครบกำหนด ต้องเป็นเงินเย็น นะจ๊ะ (แต่อาจจะมีปันผล ตามแต่นโยบายกองทุน)

ฉลาดเรื่องภาษี ด้วยลงทุน LTF
ฉลาดเรื่องภาษี ด้วยลงทุน LTF

LTF เป็นการลงทุนหุ้นประเภทไหนบ้าง
LTF ต่างแพ็กเกจกันก็จะ ลงทุนในหุ้นประเภทของ “ความเสี่ยง” ต่างๆกัน
เช่น หุ้นที่ความเสี่ยงต่ำมากคือ กลุ่มพลังงาน (ส่วนใหญ่มีรัฐบาลสนับสนุนอยู่แล้ว) หุ้นที่มีความเสี่ยงสูง ก็เป็นหุ้นธุรกิจเอกชนเป็นต้น

ฉลาดเรื่องภาษี ด้วยลงทุน LTF
ฉลาดเรื่องภาษี ด้วยลงทุน LTF

อ้างอิง ภาดร สุขสวัสดิ์, ลดภาษีง่ายๆ ด้วย LTF : ตอนที่ 1, https://k-expertmember.askkbank.com/Article/Pages/A3_025.aspx
ภาดร สุขสวัสดิ์, ลดภาษีง่ายๆ ด้วย LTF : ตอนที่ 2, https://k-expertmember.askkbank.com/Article/Pages/A3_027.aspx