โดนใจรากหญ้า! คลังจ่อชงครม.ปล่อยกู้แบบ ‘ไร้ดอกเบี้ย’

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / โดนใจรากหญ้า! คลังจ่อชงครม.ปล่อยกู้แบบ ‘ไร้ดอกเบี้ย’

กระทรวงการคลัง เตรียมเสนอครม.มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เติมเงินรากหญ้าผ่านกองทุนหมู่บ้าน ปล่อยกู้แบบไม่คิดดอกเบี้ย 

วันที่ 27 ส.ค. หลังจากที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ระบุถึงมาตรการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศว่า จะเน้นแก้ปัญหาตั้งแต่ระดับล่าง หลังจากภาวะเศรษฐกิจซบเซา ทั้งปัญหาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ ภาคอุตสาหกรรมลดกำลังการผลิต และลดค่าล่วงเวลา ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นนั้น

 

7

 

ล่าสุด นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่เตรียมเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้าวันที่ 1 ก.ย.ว่า

มาตรการหลักๆ ที่จะนำมาใช้คือ การเพิ่มเงินให้กับเศรษฐกิจระดับรากหญ้า โดยผ่านกองทุนหมู่บ้าน เพื่อปล่อยกู้แบบไม่คิดดอกเบี้ยแก่สมาชิก ส่วนรายละเอียดของวงเงินรวมที่จะปล่อยกู้และสมาชิกที่สามารถกู้ได้นั้นอยู่ระหว่างการศึกษา

โดยวงเงินคนละส่วนกับที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสินปล่อยกู้ให้ 4 หมื่นล้านบาทก่อนหน้านี้ ที่คิดดอกเบี้ยจากกองทุนหมู่บ้านในอัตรา 5%

“แนวคิดนี้ทีมเศรษฐกิจเชื่อว่าจะเป็นการเติมเงินให้แก่รากหญ้าได้อย่างทั่วถึง เพราะกองทุนหมู่บ้านไม่ได้ดูแลแค่เกษตรกรเท่านั้น แต่ยังเป็นช่องทางในการกระจายไปถึงรากหญ้าทั้งต่างจังหวัดและที่อยู่ในเมือง ได้อย่างครบทุกหมู่บ้าน และน่าจะทำให้เงินกระจายเข้าสู่ระบบได้เร็วกว่าการจ่ายเงินผ่านระบบราชการ”

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News