ชาวสวนโวย! จี้ รัฐแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ชาวสวนโวย! จี้ รัฐแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ
แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง จ.สงขลา ขึ้นป้ายประกาศเขตภัยพิบัติราคายางพาราตกต่ำ เรียกร้องรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา

เครือข่ายแนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง จ.สงขลา ได้นำป้ายผ้าเขียนข้อความประกาศเขตภัยพิบัติราคายางพาราตกต่ำไปติดบนสะพานลอยถนนสายเอเชีย บริเวณสี่แยกคูหา อ.รัตภูมิ เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ให้ทราบว่าชาวสวนยางกำลังเดือดร้อนอย่างหนักจากปัญหาราคายางพาราตกต่ำ โดยมีตัวแทนเครือข่ายแนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยางทั้งใน จ.พัทลุง ตรัง และชุมพร มาร่วมให้กำลังใจ

ชาวสวนยาง
แนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยางเรียกร้องรัฐแก้ปัญหาราคายางพารา

นายสุนทร รักรงค์ ผู้ประสานงานแนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยาง เปิดเผยว่า ในส่วนของแนวทางการเคลื่อนไหวของเครือข่ายแนวร่วมกู้ชีพชาวสวนยางทั้ง 16 จังหวัดภาคใต้ ทางตัวแทนจะเข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีในเร็ว ๆ นี้

โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ 1.ให้รัฐบาลอนุมัติโครงการชดเชยส่วนต่างของราคายางที่กิโลกรัมละ 60 บาท 2.เอายางแลกข้าวในโครงการกองทุนข้าวสาร ซึ่งชาวสวนยางเคยเสนอไป โดยให้รัฐบาลขายข้าวสารราคาถูกให้ชาวสวนยาง เพื่อนำมาขายให้กับเกษตรกรชาวสวนยางในราคาถูก เช่น ขายครึ่งราคา และ 3.นโยบายทวงคืนพื้นที่ป่าของรัฐบาลโดยการโค่นยางพารา
ให้นายกรัฐมนตรีตั้งกรรมการกลั่นกรองระดับชาติเพื่อแยกระหว่างคนจนกับคนรวย และให้มีคณะกรรมการกลั่นกรองระดับจังหวัด เพื่อให้มีตัวแทนเกษตรกรรายย่อยไร้ที่ทำกินเข้าไปเป็นกรรมการระดับจังหวัด เพื่อให้เป็นไปตามคำสั่งของ คสช. ที่ 66/2557 โดยเฉพาะในพื้นที่จ.สงขลา ตรัง และพัทลุง
ขอบคุณภาพ/ข้อมูลจาก INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News