Ausiris ระบุ ราคาทองลงต่ำสุดในรอบ 6 ปี

Home / ตลาดหุ้น, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / Ausiris ระบุ ราคาทองลงต่ำสุดในรอบ 6 ปี

บทวิเคราะห์ทองคำ ประจำวันศุกร์ ที่ 4 ธันวาคม 2558 โดย ออสสิริส กรุ๊ป ระบุว่า ประเด็นสำคัญของราคาทองคำในวันนี้ มีปัจจัยเกี่ยวข้อง ดังนี้

ราคาทอง

ราคาทองคำลงเกือบต่ำที่สุดในรอบ 6 ปี ที่ระดับ 1046 เหรียญ หลัง ECB ได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินฝากที่ธนาคารพาณิชย์ฝากไว้กับ ECB สู่ระดับ -0.3% จากเดิมที่ -0.2% และประกาศขยายระยะเวลาในการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ไปจนถึงเดือน มี.ค. 2560 จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือน ก.ย. 2559 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อเข้าใกล้ระดับ 2%

ปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้ยูโรอ่อนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ และกดดันราคาทองคำ แต่ในช่วงเวลาเปิดตลาดหุ้นสหรัฐ ราคาทองคำสามารถรีบาวด์ได้แตะระดับ 1065  เนื่องจาก Us Dollar Index อ่อนค่าลง2% แตะ 97 จุด หลังกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกในสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้น 9,000 ราย สู่ระดับ 269,000 ราย

และนางเจเน็ต เยลเลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แถลงต่อคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจร่วมของสภาคองเกรสสหรัฐว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดจะเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงหลายเดือนข้างหน้า ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว และนโยบายการเงินที่แตกต่างกันระหว่างสหรัฐ

 

ชม คลิป บทวิเคราะห์ราคาทองคำ 1 นาที By www.ausiris.co.th

อยากรู้จัก Ausiris คลิกที่นี่

รายงานฉบับนี้จัดทำโดยบริษัท ออสสิริส จำกัด เพื่อแสดงความเห็นเป็นข้อมูลเบื้องต้นสำหรับประกอบการตัดสินใจลงทุนสำหรับลูกค้าที่เฉพาะเจาะจงเท่านั้น ไม่ได้มีวัตถุประสงค์ในการชักชวน หรือชี้นำให้ซื้อขายแต่อย่างใด ซึ่งรายงานฉบับนี้มาจากความเห็นของนักวิเคราะห์ ประกอบกับแหล่งข้อมูลที่ผู้จัดทำเห็นว่ามีความน่าเชื่อถือ และถูกนำมาใช้อ้างอิงในการลงทุนทั่วไป อย่างไรก็ตามข้อมูลที่ปรากฎตามรายงาน ไม่ได้ถือเป็นการยืนยันข้อเท็จจริงแต่อย่างใด ผู้ลงทุนควรพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน บริษัทฯ จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการนำข้อมูลดังกล่าวไปใช้ทั้งทางตรง และทางอ้อม

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News