ชาวสวนยาง เตรียมยกระดับ หากรัฐเพิกเฉย

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ชาวสวนยาง เตรียมยกระดับ หากรัฐเพิกเฉย
เครือข่าย “ชาวสวนยาง” ภาคใต้ ลั่น พร้อมจับมือทุกกลุ่ม เพิ่มเสถียรภาพต่อรอง หากรัฐบาลไม่รับข้อเสนอในวันที่ 12 ม.ค.นี้ 

นายประทบ สุขสนาน ประธานเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกษตรกรผู้ปลูกยางพาราภาคใต้ทุกจังหวัด รวมไปถึงเกษตรกรรายย่อยใน จ.ตรัง ว่า ขณะนี้ในส่วนของสมาชิกเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ยังไม่มีมาตรการออกมาชุมนุมประท้วง

134-5

เนื่องจากเกรงว่าจะขัดกับหลักกฎหมายมาตรา 44 โดยจะต้องประชุมเพื่อหาข้อสรุปอย่างจริงจังอีกครั้ง ในวันที่ 12 มกราคม 2559 และหากหลังจากส่งข้อเรียกร้องไปแล้ว รัฐบาลยังไม่รับหลักเกณฑ์ตามที่นำเสนอไป ตนเองขอยืนยันว่าจะต้องมีการยกระดับการชุมนุมขึ้นอย่างแน่นอน

สำหรับกรณีที่มีกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางในบางพื้นที่เริ่มออกมาชุมนุมประท้วง นายประทบ ระบุว่า เครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ยังคงต้องรอดูสถานการณ์ไปอีกระยะหนึ่ง และหากรัฐบาลยังเพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องตามที่หลายฝ่ายต้องการ คาดว่า จะมีการจับมือกันของทุกกลุ่ม ทุกองค์กร เพื่อเพิ่มเสถียรภาพในการต่อรอง
ทั้งนี้ หากทางรัฐบาลบังคับใช้ประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ออกมา โดยส่วนตัวของประธานเครือข่ายชาวสวนยางภาคใต้ มองว่า ถือเป็นการซ้ำเติมชาวสวนยางพาราอย่างมาก เพราะขณะนี้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน และมาตรการดังกล่าวเหมาะสำหรับใช้ในด้านการเมืองมากกว่า

ทั้งนี้ อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หรือ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  ลงมาพูดคุยรับข้อเรียกร้องด้วยตนเอง เพื่อแสดงความจริงใจในการแก้ไขปัญหา