หุ้นไทยปิดบวก 0.37 จุด คาด! พรุ่งนี้แกว่งแคบ

Home / ตลาดหุ้น, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / หุ้นไทยปิดบวก 0.37 จุด คาด! พรุ่งนี้แกว่งแคบ

ดัชนีหุ้นไทยปิดตลาดที่ 1,268.07 จุด เพิ่มขึ้น 0.37 จุด หรือ (+0.03%) รวมมูลค่าการซื้อขายรวม 30,558.96 ล้านบาท

สำหรับ 5 อันดับหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าซื้อขายสูงสุด ได้แก่

JAS ปิดที่ 3.22 +0.12 เปลี่ยนแปลง (+3.87%)

PTT ปิดที่ 219.00 -3.00 เปลี่ยนแปลง (-1.35%)

ADVANC ปิดที่ 158.00 +3.00 เปลี่ยนแปลง (+1.94%)

KBANK ปิดที่ 158.00 +0.50 เปลี่ยนแปลง (+0.32%)

SCB ปิดที่ 119.50 -0.50 เปลี่ยนแปลง (-0.42%)

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.กสิกรไทย เปิดเผยว่า คาดดัชนีหุ้นไทยพรุ่งนี้ (27 ม.ค.) แกว่งตัวในกรอบแคบ และอาจจะปรับตัวลดลงเล็กน้อย เนื่องจากนักลงทุนยังไม่ตัดสินใจที่จะลงทุนเพิ่ม ทั้งนี้ประเมินกรอบพรุ่งนี้ที่ 1260-1274 จุด ส่วนกลยุทธ์การลงทุนแนะนำนักลงทุนเทรดดิ้ง โดยเน้นหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ แนะนำ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB

ส่วนปัจจัยที่น่าติดตาม ได้แก่ ปัจจัยภายนอกประเทศ อาทิ ผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะประกาศในพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตามคาดว่าผลการประชุมดังกล่าวจะไม่ส่งผลต่อตลาดหุ้นทั่วโลก รวมถึงตลาดหุ้นไทย

 


 

วิตกน้ำมันดิบปิดร่วง คาด! ฉุดหุ้นไทยผันผวน

นักวิเคราะห์มองจากราคาน้ำมันที่กลับมาปิดแดนลบ ฉุดดัชนีหุ้นไทยผันผวนแนะเก็งกำไรสั้นหุ้นกลุ่มรับเหมา-แบงก์-วัสดุก่อสร้าง

ราคาน้ำมันเมื่อวันจันทร์ที่ 25 ม.ค. ที่ผ่านมา กลับมาลงหนักอีกครั้ง หลังสถานการณ์อุปทานล้นตลาดยังไม่เปลี่ยนแปลง ปัจจัยนี้ฉุดให้วอลล์สตีทปิดลบแรง ขณะที่ทองคำฟื้นขึ้นเหนือ 1,100 ดอลลาร์ นักลงทุนหันหาสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ

672384-01

 

โดยสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสอินเตอร์มีเดียต หรือไลต์สวีตครูด งวดส่งมอบเดือนมีนาคม ลดลง 1.85 ดอลลาร์ ปิดที่ 30.34 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนเบรนต์ทะเลเหนือลอนดอน งวดส่งมอบเดือนเดียวกัน ลดลง 1.68 ดอลลาร์ ปิดที่ 30.50 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล นักวิเคราะห์อธิบายการปรับขึ้นรวมกว่า 15 เปอร์เซ็นต์ในวันพฤหัสบดี (21ม.ค.) และวันศุกร์ (22ม.ค.) ว่า เป็นผลจากแรงช้อนซื้อเพื่อเก็งกำไรและความคาดหมายว่าอากาศหนาวเหน็บจะซัดถล่มชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ซึ่งจะขับเคลื่อนอุปสงค์น้ำมันทำความร้อน

แต่แรงกดดันในทางลบหวนคืนสู่ตลาดอีกครั้งในวันจันทร์ (25ม.ค.) ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความกังวลเพิ่มเติมต่อภาวะอุปสงค์ชะลอตันในจีน และรายงานข่าวที่ว่าซาอุดีอาระเบียมีแผนเดินหน้าโครงการพัฒนาทางพลังงานโดยปราศจากการปรับลดกำลังผลิตใดๆ

ขณะที่ นายยศพณ แสงนิล รองผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน เปิดเผยว่า คาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งผันผวนกรอบแคบ ยังเผชิญแรงกดดันจากราคาน้ำมันร่วงผันผวนสูง ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยเฉพาะเศรษฐกิจจีน ยุโรป และญี่ปุ่น จึงต้องติดตามอย่างใกล้ชิดถึงมาตรการที่จะออกมาเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนไทยใน Q4/58 คาดว่าไม่โดดเด่นมากนัก แต่เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวดีขึ้นในปีนี้ จากโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ การท่องเที่ยว การบริโภคฟื้นตัวดีขึ้น แต่การส่งออกยังน่าเป็นห่วง รวมถึงภัยแล้งด้วย

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันโลกที่ดีดฟื้นตัวขึ้นมา มองว่าเป็นการรีบาวน์ทางเทคนิคเท่านั้น เพราะแนวโน้มหลักยังเป็นขาลงชัดเจน เพราะยังประสบภาวะอุปทานส่วนเกิน 1.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน หากอิหร่านกลับมาส่งออกอีกครั้งที่ระดับ 5 แสนบาร์เรลต่อวัน จะยิ่งสร้างแรงกดดันต่อภาวะอุปทานส่วนเกิน จึงมีความหวังว่าองค์กรร่วมประเทศผู้ผลิตน้ำมันเพื่อการส่งออก (OPEC) ที่นำโดยซาอุดิอาระเบียจะปรับลดกำลังการผลิตลง

ซึ่งมีข่าวว่าซาอุฯ เตรียมแผนปรับลดกำลังการผลิต แต่ข่าวดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจนใด ๆ จึงสร้าง Sentiment เชิงบวกเล็กน้อยเท่านั้น โดยคาดว่าซาอุฯ จะพิจารณาปรับลดกำลังการผลิตจริงต่อเมื่อราคาน้ำมันลงมาทดสอบ 20 เหรียญ/บาร์เรล ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นจุดต่ำสุด ขณะที่ล่าสุดในช่วงบ่ายราคาน้ำมันโลกปรับตัวลงราว 3% ส่งผลให้ดัชนีหุ้นไทยย่อช่วงบวกลง จนมีจังหวะพลิกกลับมาเป็นลบเล็กน้อย

ด้านกลยุทธ์ แนะเก็งกำไรสั้นหุ้นกลุ่มรับเหมาฯ แบงก์-วัสดุก่อสร้าง ให้เลี่ยงลงทุนหุ้นกลุ่มพลังงานและกลุ่มสื่อสารที่ยังมีความผันผวนสูง พร้อมกับประเมินแนวรับ 1,255-1,250 จุด แนวต้าน 1,280 จุด

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News