‘พลังงาน’ ยัน ข่าวไม่ดับเครื่อง-ใช้โทรศัพท์ในปั๊มมีโทษ ไม่เป็นความจริง

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ‘พลังงาน’ ยัน ข่าวไม่ดับเครื่อง-ใช้โทรศัพท์ในปั๊มมีโทษ ไม่เป็นความจริง

‘พลังงาน’ แจง กรณีมีกระแสไม่ดับเครื่อง-ใช้โทรศัพท์ในปั๊มมีความผิด ไม่เป็นความจริง ยัน ข้อความดังกล่าวคลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน โพสต์ชี้แจงกรณีเกิดการแชร์ข้อความใน LINE และ Facebook ว่าหากผู้ใช้บริการสถานีจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงไม่ดับเครื่องยนต์ หรือใช้โทรศัพท์จะมีโทษปรับ 100,000 บาท หรือจำคุก 1 ปี  ไม่เป็นความจริง ขอยืนยันข้อความดังกล่าวมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนจากข้อเท็จจริง และอาจทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ตื่นตระหนกได้ จึงขอให้โปรดหยุดแชร์ หรือส่งต่อข้อความดังกล่าวนี้

13346777_995783587157601_8861702412697791503_n

ทั้งนี้ กรมธุรกิจพลังงาน ได้มีกฎกระทรวงว่าด้วยการกำหนด คุณสมบัติและการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับการควบคุมน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งจะเป็นกฎหมายที่เข้มงวดกับเจ้าของสถานีบริการน้ำมัน ก๊าซหุงต้ม (LPG) ก๊าซธรรมชาติสำหรับรถยนต์ (NGV) คลังก๊าซ คลังน้ำมัน รถขนส่งน้ำมัน และร้านค้าจำหน่าย LPG

ซึ่งจะต้องมีพนักงานอย่างน้อย 1 คน ที่ได้รับใบอนุญาตเป็นพนักงานปฏิบัติประจำในสถานประกอบการดังกล่าว และต้องคอยดูแลความปลอดภัย รวมทั้งต้องมีหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนผู้ใช้บริการ ให้ดับเครื่องยนต์ หรืองดคุยโทรศัพท์เมื่อมีการจอดรถเพื่อเติมน้ำมัน ซึ่งหากไม่เกิดการปฏิบัติตาม พนักงานจะพิจารณาไม่เติมน้ำมันหรือแก๊สให้

โดยกฎหมายดังกล่าว กรมธุรกิจพลังงานมุ่งหวังจะป้องปรามให้เจ้าของสถานีบริการ เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติตามข้อกำหนดอย่างเคร่งครัด และไม่ได้มีเจตนาเอาผิดต่อประชาชนผู้เติมน้ำมัน หรือแก๊ส ตามที่มีการส่งต่อข้อมูลกันในโลกออนไลน์ แต่อย่างไรก็ตาม อยากขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัย

 

ที่มา เพจ กระทรวงพลังงาน


เริ่มแล้ว! กรมธุรกิจพลังงานคุมเข้ม ‘ดับเครื่อง-ห้ามโทรขณะเติมน้ำมัน’ ฝ่าฝืนโทษหนัก

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผยว่า ได้ออกประกาศถึงสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงทุกแห่ง ให้ปฏิบัติตามกฎกระทรวงของกรมธุรกิจพลังงาน พ.ศ. 2552 ในหมวดป้องกันเกี่ยวกับการห้ามก่อประกายไฟในสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงกำหนด

xzO41p

คือ สถานีทุกแห่งต้องมีป้ายแจ้งเตือนให้ดับเครื่องยนต์ ปิดโทรศัพท์มือถือ และห้ามสูบบุหรี่ในขณะรับบริการ แต่กรณีโทรศัพท์มือถือจะอนุโลมว่าผู้ที่เข้ามาใช้บริการไม่ต้องถึงขั้นปิดเครื่อง แต่จะห้ามไม่ให้โทรออกหรือรับสายขณะใช้บริการอยู่ โดยฝ่าฝืนสถานีบริการจะมีโทษปรับ 1 แสน หรือจำคุก 1 ปี หรือทั้งจำและปรับหากพบว่ามีการ

นอกจากนี้ ยังเตรียมออกกฎหมายให้ผู้ประกอบการสถานีบริการน้ำมันและเชื้อเพลิงทุกประเภทที่ได้รับใบอนุญาต จะต้องส่งพนักงานเข้ารับการฝึกอบรมด้านการให้บริการด้วยความปลอดภัยภายใน 2 ปี นับจากวันที่มีผลบังคับใช้ ซึ่งขณะนี้ได้ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาแล้ว และมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่หากผู้ประกอบการไม่ปฏิบัติตามจะมีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และจะไม่ต่ออายุใบอนุญาต

 

MThai News