สงครามค่าเงินยังปะทุ ! ทั่วโลกส่งสัญญาณออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / สงครามค่าเงินยังปะทุ ! ทั่วโลกส่งสัญญาณออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

“ซีไอเอ็มบี ไทย” ชี้ สงครามค่าเงินยังปะทุ ธนาคารกลางทั่วโลกส่งสัญญาณออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ หนุนสภาพคล่องล้นตลาด  

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ขณะนี้แนวโน้มการเกิดสงครามค่าเงินยังดำเนินอยู่ จากการที่ธนาคารกลางทั่วโลก เช่น ธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ที่มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 0.5 รวมถึงธนาคารกลางสหรัฐ ฯ (FED) ธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่จะมีการประชุมในเร็วนี้

79-6

ทั้งนี้ เชื่อว่าจะมีการส่งสัญญาณการออกมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติมในรอบการประชุมถัดไป สะท้อนให้เห็นว่าแต่ละประเทศพร้อมดำเนินมาตรการเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะผ่านสงครามค่าเงิน ซึ่งจะส่งผลต่อสภาพคล่องที่ล้นในตลาดโลก ทำให้นักลงทุนสนใจลงทุนในตลาดเกิดใหม่

รวมถึงไทยที่อาจได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทผันผวนด้วย ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจโลกขณะนี้ค่อยเป็นค่อยไป สะท้อนจากการเติบโตในไตรมาสแรกของแต่ละประเทศมีสัญญาณการฟื้นตัว อัตราการว่างงานลดลง แต่ทั้งนี้ ยังมีเรื่องปัจจัยความไม่แน่นอนสูง โดยเฉพาะผลของ Brexit ที่ยังไม่ชัดเจน ทำให้นักลงทุนยังขาดความเชื่อมั่นต่อภาวะเศรษฐกิจ จึงหันไปถือครองสินทรัพย์ปลอดภัย

ส่วนภาวะเศรษฐกิจไทย แม้จะเติบโตค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งต้องติดตามตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 2 นี้ แต่ทั้งนี้เชื่อว่า ยังไม่มีน้ำหนักพอที่จะให้ธนาคารแห่งประเทศไทย พิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง แม้ว่าธนาคารกลางมาเลเซียได้ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงร้อยละ 0.25 เป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปีก็ตาม

 

ข้อมูล  INN

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News