อดีต ส.ส. ปชป. จัดหนักอีกรอบ รถไฟฟ้าสายสีม่วง แม้บอร์ดมีมติลดค่าโดยสาร

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / อดีต ส.ส. ปชป. จัดหนักอีกรอบ รถไฟฟ้าสายสีม่วง แม้บอร์ดมีมติลดค่าโดยสาร

อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ โพสต์แสดงความคิดเห็นอย่าลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วงแบบหน่อมแน้ม แนะทำให้เห็นผลชัดเจน

วันที่ 25 ส.ค. 2559 ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กชื่อ ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ ถึงกรณีที่มีกระแสหลังจากรถไฟฟ้าสายสีม่วงเปิดให้บริการ แต่มีผู้โดยสารน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ ต่อมา รฟม.พิจารณาปรับลดค่าโดยสารและค่าที่จอดรถในอาคารจอดแล้วจร เพื่อทำให้มีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเพิ่มมากขึ้น โดยระบุว่า ..

14102161_10206990615388993_4855503635217092210_n

“ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าสีม่วง แบบหน่อมแน้ม

หลังจากผมได้โพสต์เรื่อง “รถไฟฟ้าสีม่วงกระอัก ขาดทุนวันละ 3 ล้าน!” ไปเมื่อวันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2559 โดยได้เสนอแนะให้การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) พิจารณาปรับลดค่าโดยสารและค่าที่จอดรถในอาคารจอดแล้วจร เพื่อทำให้มีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเพิ่มมากขึ้น

น่าดีใจที่เมื่อวานนี้ (พุธที่ 24 สิงหาคม 2559) คณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยได้ตัดสินใจปรับลดค่าโดยสารจาก 14-42 บาทลงมาเป็น 14-29 บาท สำหรับผู้ใช้บัตรเติมเงิน (MRT Plus) เท่านั้น และได้ปรับลดค่าจอดรถกรณีจอดรายวันจาก 10 บาทต่อ 2 ชั่วโมง เป็น 5 บาทต่อ 2 ชั่วโมง และกรณีจอดรายเดือนจาก 1,000 บาท เป็น 500 บาท ทั้งนี้ อัตราค่าโดยสารและค่าที่จอดรถใหม่จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 1 กันยายน 2559 เป็นต้นไป

ผมขอชื่นชมคณะกรรมการ รฟม.ที่ตระหนักถึงความเดือดร้อนของผู้โดยสารและได้ลงมือแก้ปัญหาความเดือดร้อนทันที แต่ผมเป็นห่วงว่าค่าโดยสารและค่าที่จอดรถอัตราใหม่นั้นจะไม่สามารถจูงใจให้มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญได้แน่นอน เพราะลดลงน้อยเกินไป ซึ่งผมมั่นใจว่าหลังจากนี้ไม่นานคณะกรรมการ รฟม.จะต้องพิจารณาปรับลดใหม่อีกครั้งเมื่อเห็นว่าการปรับลดครั้งนี้ไม่ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ผมจึงขอถือโอกาสนี้เสนอแนะให้คณะกรรมการ รฟม.พิจารณาปรับลดครั้งต่อไปดังนี้

1. ปรับลดค่าโดยสารจากอัตราใหม่ 14-29 บาท เป็น 14-21 บาท โดยที่ 14 บาท เป็นค่าแรกเข้าระบบ และบวกค่าโดยสาร 1 บาทต่อ 2 สถานี โดยค่าโดยสารสูงสุดไม่เกิน 21 บาท

2. ปรับลดค่าที่จอดรถในอาคารจอดแล้วจรจากอัตราใหม่กรณีจอดรายวัน 5 บาทต่อ 2 ชั่วโมง และกรณีจอดรายเดือน 500 บาท เป็นให้จอดฟรีทั้งสองกรณีหรือไม่มีกรณีจอดรายเดือน

ทั้งนี้ อัตราใหม่ดังกล่าวในข้อ 1 และ ข้อ 2 ให้มีผลบังคับใช้ได้กับผู้โดยสารทั้งที่ใช้บัตรเติมเงินและไม่ใช้บัตรเติมเงินเหตุที่ผมได้เสนอแนะการปรับลดค่าโดยสารและค่าที่จอดรถดังกล่าวข้างต้นก็เพราะต้องการให้รถไฟฟ้าสายสีม่วงสามารถจูงใจให้มีผู้ใช้บริการเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

หลังจากเวลาผ่านไประยะหนึ่งเมื่อผู้โดยสารได้ประจักษ์ถึงประโยชน์ของการใช้รถไฟฟ้าสายสีม่วงและเคยชินกับความรวดเร็วและสะดวกสบายแล้ว ที่สำคัญ สามารถเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินระหว่างสถานีเตาปูนกับสถานีบางซื่อได้โดยไม่ต้องใช้รถเมล์ คณะกรรมการ รฟม.อาจจะพิจารณาปรับเพิ่มค่าโดยสารและค่าที่จอดรถก็ได้ ปรับลดราคาแล้วก็ให้เห็นผลชัดเจนไปเลย อย่าปรับลดแบบหน่อมแน้ม เสียความรู้สึกครับ”

 

ที่มา  ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์

MThai News