นายกฯ ขู่ จ่ายภาษีไม่ครบเจอย้อนหลัง 5 ปี

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / นายกฯ ขู่ จ่ายภาษีไม่ครบเจอย้อนหลัง 5 ปี

นายกฯ กำชับ จ่ายภาษีไม่ครบเจอตรวจย้อนหลัง 5 ปี ย้ำ นโยบายเศรษฐกิจ ต้องบูรณาการสอดคล้องการเงินและการคลัง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังเป็นประธานมอบรางวัลองค์กรที่มีความเป็นเลิศในการบริหารจัดการด้านการเงินการคลัง ว่ากรณีประชาชนที่หลีกเลี่ยงภาษีก่อนหน้านี้ หากไม่ดำเนินการจ่ายภาษีให้ครบภายในปี 2559 หรือดำเนินการหลีกเลี่ยงอีก จะถูกดำเนินการตรวจสอบเก็บย้อนหลังไป 5 ปี

724390-01

เนื่องจากรัฐบาลจะต้องพัฒนาระบบภาษีทั้งระบบ ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนไปศึกษาดูกฎหมายระบบการจัดเก็บภาษี พร้อมกล่าวว่า การดำเนินนโยบายเศรษฐกิจโดยรวมจะต้องบูรณาการให้สอดคล้องทั้งด้านการเงินและการคลัง หน่วยงานราชการ จะต้องมีการบูรณาการการทำงานร่วมกัน

ด้าน นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ตามที่นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้ตรวจสอบภาษีย้อนหลังนั้น จะเน้นกับผู้ที่มีเจตนาหลีกเลี่ยง หรือตั้งใจกระทำความผิด ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลได้ออกมาตรการลงทะเบียนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทำบัญชีเล่มเดียว

ซึ่งจะยกเว้นไม่ถูกตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลัง 5 ปี จากความผิดครั้งที่ผ่านมา แต่ทั้งนี้กฎหมายได้ระบุว่า หากบริษัทหรือผู้ประกอบการตั้งใจทำผิดหรือหลบเลี่ยงอีก จะต้องตรวจสอบการเสียภาษีย้อนหลัง 5 ปีด้วย

ขณะเดียวกัน ในปี 2561 การขอกู้สินเชื่อจากธนาคารใช้ฐานข้อมูลจากบัญชีดังกล่าวเป็นตัววิเคราะห์ถึงการพิจารณาการให้วงเงินสินเชื่อด้วย ซึ่งหากพบหลีกเลี่ยง หรือปกปิด ก็จะไม่สามารถได้รับสินเชื่อจากธนาคาร

 

ที่มา  INN

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News