ขีดเส้นกรมศุลฯ 3 เดือน!! เชือดจนท.-ผู้บริหารเอี่ยวคดีเลี่ยงภาษี

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ขีดเส้นกรมศุลฯ 3 เดือน!! เชือดจนท.-ผู้บริหารเอี่ยวคดีเลี่ยงภาษี

กระทรวงการคลัง ขีดเส้นกรมศุลกากร 3 เดือน เอาผิดเจ้าหน้าที่-ผู้บริหารเอี่ยว คดีเลี่ยงภาษี ของผู้ประกอบการ

นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง สั่งการให้กรมศุลกากรดำเนินการคดีเจ้าหน้าที่และผู้บริหารที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีทุจริตหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีของผู้ประกอบการ โดยเฉพาะคดีใหญ่ ๆ ให้เสร็จภายใน 3 เดือน หลังจากมีการสอบสวนมานานหลายปี แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป

262

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีกรณีการนำเข้ารถหรูของบริษัทนำเข้ารถยนต์อิสระ หรือเกรย์มาเก็ต สำแดงราคาต่ำกว่าปกติ ซึ่งเกิดตั้งแต่ปี 2550 มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง แต่ยังไม่ได้ข้อสรุป มีการต่ออายุการสอบข้อเท็จจริงมาโดยตลอด ซึ่งขณะนี้ ได้สั่งการให้สรุปผลการสอบโดยไม่ให้ต่ออายุอีกแล้ว และให้สรุปภายใน 3 เดือน

อย่างไรก็ตาม กรณีสำแดงราคานำเข้ารถหรูต่ำ มีเจ้าหน้าที่และผู้บริหารของกรมศุลกากรเกี่ยวข้องจำนวนมาก ซึ่งกรมยืนยันว่า จะเอาผิดตามข้อเท็จจริง และตามนโยบายกระทรวงการคลัง ส่วนการเอาผิดกับผู้นำเข้า ได้ให้เจ้าหน้าที่หาข้อมูลว่าสามารถดำเนินการได้หรือไม่ เพราะมีเรื่องของอายุความ

นายกุลิศ กล่าวต่อว่า หลังจากกระทรวงยุติธรรมได้ตรวจสอบและส่งเรื่องการนำเข้ารถยนต์จดประกอบที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านมา กรมศุลกากรได้ดำเนินการเอาผิดกับเจ้าหน้าที่และผู้บริหารของกรมที่เกี่ยวข้องแล้ว ซึ่งมีรถยนต์จดประกอบที่นำเข้าที่เสียภาษีไม่ถูกต้องถึง 400-500 คัน

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News