ประชาชนแห่ซื้อชุดดำใส่ถวายความอาลัย พาณิชย์สั่งคุมราคาทั่วประเทศ

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ประชาชนแห่ซื้อชุดดำใส่ถวายความอาลัย พาณิชย์สั่งคุมราคาทั่วประเทศ

ประชาชนแห่ซื้อ ชุดดำ ใส่ ถวายความอาลัย ด้าน พาณิชย์สั่งคุมราคาทั่วประเทศ ห้ามขายแพงเกินควรต้องปิดป้ายแสดงราคาชัดเจน

ประชาชนจำนวนมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต่างออกมาเลือกซื้อเสื้อผ้าชุดดำ ซึ่งมีราคาเริ่มต้น 50 ถึง 200 บาท โดยในพื้นที่ดังกล่าว สินค้ายังเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน การจำหน่ายเสื้อผ้าสีดำในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี มีประชาชนมาเลือกซื้อเพื่อนำไปสวมใส่ถวายสักการะ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งส่วนใหญ่ราคาเริ่มตั้งแต่ 100 ถึง 190 บาท

นางสาวนิศาชล สถาผลสวัสดิ์ เจ้าของร้านค้า เปิดเผยว่า เสื้อสีดำที่นำมาจำหน่ายเป็นการสั่งซื้อมาไว้ตามปกติ รวมทั้งผ้าผืนสีขาว-สีดำ ที่ใช้จับจีบตกแต่งอาคารบ้านเรือน ก็เป็นที่ต้องการของประชาชนจำนวนมาก โดยในช่วงนี้ร้านค้าส่วนใหญ่ไม่ปรับขึ้นราคา เพราะต้องการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และ อยากให้ประชาชนทุกคนมีส่วนร่วมในงานพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

44

เช่นเดียวกับบรรยากาศร้านค้าขายเสื้อผ้าชุดดำในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร มีประชาชนที่เดินทางมาเลือกซื้อชุดเสื้อผ้าสีดำเป็นจำนวนมาก รวมถึงประชาชนจากฝั่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ได้ข้ามชายแดนมาซื้อชุดดำเพื่อถวายสักการะเช่นกัน โดยมีราคาเริ่มต้น 50 ถึง 200 บาท ซึ่งสินค้ายังเพียงพอกับความต้องการของประชาชน

แต่ขณะนี้ในหลายพื้นที่เสื้อผ้าสีดำกลับขาดตลาด และมีราคาค่อนข้างแพง ทำให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย หรือ กศน. ได้เปิดจัดสอนและให้บริการย้อมผ้าฟรีให้แก่ประชาชนทั่วประเทศ โดยสามารถไปใช้บริการย้อมผ้า และเรียนเทคนิควิธีการย้อมผ้า รวมถึงซ่อมเสื้อผ้าเก่าได้ที่ กศน.ระดับจังหวัด และระดับอำเภอ รวมถึงในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเริ่มให้บริการตั้งแต่วันนี้ (17 ตุลาคม) เป็นต้นไป

ด้าน นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในและสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ออกตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายเครื่องแต่งกายสีดำไว้ทุกข์ รวมถึงผ้าแพรขาว ดำ ตามแหล่งจำหน่ายเสื้อผ้า ร้านค้า ห้างค้าปลีกค้าส่งเป็นประจำทุกวัน และให้มีการรายงานเข้ามาในส่วนกลางเป็นระยะ ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้เกิดการกักตุนสินค้าทำให้สินค้าขาดตลาด ไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชน และไม่ให้เกิดการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า โดยให้กำชับผู้ค้าปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน

พร้อมกันนี้ ได้มอบหมายให้กรมการค้าภายในประสานกับโรงงานผู้ผลิต ให้เร่งผลิตสินค้าออกมาให้เพียงพอต่อความต้องการ ในราคาที่เป็นธรรม เพื่อให้ประชาชนชาวไทยทุกคนได้น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและน้อมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ เป็นไปอย่างเรียบร้อย

 

ติดตามข่าวเศรษฐกิจอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com/economy

MThai News