คมนาคม เล็งใช้แอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ ยกระดับการให้บริการ

Home / การค้าการลงทุน, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / คมนาคม เล็งใช้แอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ ยกระดับการให้บริการ

กระทรวงคมนาคม เล็งใช้แอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ ยกระดับการให้บริการ คาดสรุปผลศึกษาภายในปี 60

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมเสนอแอพพลิเคชั่น เพื่อการกำกับดูแลและจัดเก็บรายได้สำหรับการเรียกรถขนส่งและรถโดยสาร ว่า ทางกลุ่มบริษัท อีลีสพาวเวอร์ จำกัดได้มีการนำเสนอแอพพลิเคชั่นให้กับทางกรมการขนส่งทางบก

742628-01

เพื่อให้แท็กซี่ในประเทศไทย สมัครเป็นสมาชิกคล้ายๆ กับการให้บริการของอูเบอร์ และแกร็บแท็กซี่ ทั้งรูปแบบสหกรณ์ และนิติบุคคล เข้าสมัครใช้แอพพลิเคชั่น และผู้โดยสารสามารถเรียกผ่านสมาร์ทโฟน โดยเสียค่าบริการไม่เกิน 25 บาท และในอนาคตมีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาระบบและร่วมมือกับผู้ให้บริการายอื่น เช่น แกร็บแท็กซี่ เพื่อปรับปรุงการให้บริการต่อไป

ทั้งนี้ มองว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นแนวคิดที่ดี ที่อยากจะนำมาพัฒนาการให้บริการของรถแท็กซี่ในปัจจุบัน ซึ่งทางอีลิส มีระบบและสามารถพัฒนาแอพพลิเคชั่นนี้ ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้ ทางกรมการขนส่งทางบกไปหารือร่วมกับกลุ่มบริษัท อีลิส พาวเวอร์ ในรายละเอียดแนวคิดและวางแผนการพัฒนาระบบแอพพลิเคชั่นนี้ให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน และแนวคิดกรมการขนส่งทางบก

อย่างไรก็ตาม คาดว่าภายในปี 2560 สามารถสรุปรายละเอียดของแอพพลิเคชั่นดังกล่าวได้ จากนั้นจะนำเข้ามาใช้ในโครงการใดของกรมการขนส่งทางบก ต้องมีการพิจารณาอีกครั้ง

 

ที่มา  INN

MThai News