บล.ไอร่า มอง ‘หุ้นไทย’ แกว่งแบบ Sideway

Home / ตลาดหุ้น, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / บล.ไอร่า มอง ‘หุ้นไทย’ แกว่งแบบ Sideway

บล.ไอร่า มอง ‘หุ้นไทย’ ยังแกว่ง Sideway ภายใต้ตลาดต่างประเทศที่เคลื่อนไหวไร้ทิศทาง

นักวิเคราะห์ บล.ไอร่า จำกัด เปิดเผยแนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นไทยวันนี้ (6 ม.ค.) ว่า ทิศทางตลาดยังแกว่งตัว Sideway ภายใต้ตลาดต่างประเทศ ที่เคลื่อนไหวไร้ทิศทาง มีทั้งแดนบวกและแดนลบ หลังสหรัฐฯ เปิดเผยตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชน ล่าสุด เพิ่มขึ้นแต่ต่ำกว่าที่คาด

อย่างไรก็ตาม คาดภาพรวมตลาดฯ ยังมีโอกาสปรับขึ้นจากหุ้นกลุ่มพลังงาน ที่ได้รับปัจจัยบวกจาก ราคาน้ำมันที่ปรับขึ้นต่อเนื่อง จากระดับเฉลี่ยประมาณ 41 – 42 USD เมื่อปี 59 โดยล่าสุดทั้ง WTI, Brent และ Dubai เฉลี่ยอยู่ที่ ประมาณ 54 – 55 USD และ Fund Flow โดยต่างชาติยังซื้อสุทธิต่อเนื่องจากช่วงปลายปีที่ผ่านมา อีกกว่า 2,900 ล้านบาท

รวมถึงมุมมองของเฟดที่มีต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ และตลาดแรงงานของสหรัฐฯ ขณะที่คาดหลังการเข้ารับตำแหน่งของทรัมป์อย่างเป็นทางการ (20/1/60) คาดยังมีแผนกระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่องผ่านนโยบายการคลัง ซึ่งคาดสามารถรองรับกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด อย่างไรก็ตาม คาดตลาดส่วนใหญ่รับรู้ประเด็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยดังกล่าวไปบ้างแล้ว

ทางด้านประเด็นในประเทศ คาดยังมีมุมมองที่ดีต่อแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 60 ภายใต้การลงทุนของภาครัฐ ที่ได้แรงขับจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน (รายได้เกษตรกรที่คาดปรับตัวดีขึ้นตามราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลก และสถานการณ์ภัยแล้งที่มีแนวโน้มผ่อนคลายลง

รวมถึงการส่งออกปรับตัวดีขึ้นจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่เริ่มมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น รวมถึงค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มอ่อนค่า และจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ซึ่งคาดว่าทั้งปี 60 อยู่ที่ 37.2 ล้านคน