นกแอร์ แจงปม ไล่ผู้โดยสารลงจากเครื่อง เหตุน้ำในหูไม่เท่ากัน

Home / การตลาด, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / นกแอร์ แจงปม ไล่ผู้โดยสารลงจากเครื่อง เหตุน้ำในหูไม่เท่ากัน

นกแอร์ แจงปม ถูกโวยไล่ผู้โดยสารลงจากเครื่อง เหตุน้ำในหูไม่เท่ากัน ชี้ ทำตามมาตรฐานความปลอดภัย

จากกรณีที่ พล.ต.ต. ชูรัตน์ ปานเหง้า รอง ผบช.ภ.5 ได้แถลงข่าวประณามสายการบินนกแอร์ เหตุไล่ นางยศวดี ปานเหง้า อายุ 54 ปี ภรรยาของตนเอง ลงจากเครื่องบินเนื่องจากมีอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน และไม่มีการคืนเงินชดเชยแต่อย่างใด ทั้งนี้ นางยศวดีได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลศิริราช ที่กรุงเทพ เนื่องจากน้ำในหูไม่เท่ากัน จึงทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาล 2 วันจนหายดีแพทย์ก็ให้ยากลับมาทานที่บ้าน จึงได้ทำการซื้อตั๋วสายการบินดอนเมือง-อุดรธานีของสายการบินดังกล่าว เที่ยวบินที่ DD 9202 ออกเดินทาง 10.00 น. เลขที่นั่ง 41 C ในราคา 1,450 บาท

ล่าสุด ฝ่ายสื่อสารองค์กรสายการบินนกแอร์ ชี้แจงถึงกรณีที่มีผู้โดยสารรายหนึ่งออกมาระบุว่าถูกไล่ลงจากเที่ยวบิน DD9202 เส้นทางบินดอนเมือง-อุดรธานี ซึ่งมีกำหนดออกเดินทางจากดอนเมืองเวลา 10.00 น. วันที่ 30 มี.ค. ว่า ก่อนเที่ยวบินดังกล่าวจะขึ้นบินจากสนามบินดอนเมือง มีผู้โดยสารหญิงรายหนึ่งซึ่งเดินทางมาคนเดียว เดินทางขึ้นมานั่งบริเวณที่นั่งผู้โดยสาร และแจ้งกับลูกเรือว่าจะขอใช้บริการวีลแชร์เมื่อเดินทางไปถึงยังปลายทางคือสนามบินอุดรธานี โดยให้เหตุผลว่าไม่ค่อยสบาย เนื่องจากเป็นโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน

ลูกเรือได้ปฏิบัติตามหลักมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน ด้วยการขอดูใบรับรองแพทย์ที่เซ็นอนุญาตให้เดินทางบนเครื่องบิน เนื่องจากโรคดังกล่าวเป็นโรคที่อันตรายต่อการโดยสารเครื่องบิน เนื่องจากภายในห้องโดยสารจะมีการปรับเปลี่ยนความดันเมื่อทำการบินในระยะที่สูงขึ้น ซึ่งอาจจะกระทบต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารเอง ซึ่งผู้โดยสารแจ้งกับลูกเรือว่าไม่มีใบรับรองแพทย์

จากนั้นลูกเรือได้ขอให้ผู้โดยสารทำการลงชื่อในเอกสารรับรองความปลอดภัยของตนเองตามแบบฟอร์มของสายการบิน กรณีที่ผู้โดยสารประสงค์จะเดินทางแต่ไม่มีใบยินยอมการเดินทางจากแพทย์ แต่ผู้โดยสารคนดังล่าวไม่ยอมลงชื่อ โดยไม่ได้บอกเหตุผลของการไม่ยอมลงชื่อ ทำให้นักบินตัดสินใจขอให้ผู้โดยสารคนดังกล่าวงดการเดินทางกลับเที่ยวบินดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะเกิดความไม่ปลอดภัยกับผู้โดยสาร