กยศ. กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษา ข่าวสดวันนี้

เตือนลูกหนี้ กยศ.! หากไม่ชำระภายใน 5 ก.ค. ต้องเสียค่าปรับร้อยละ 12-18 ต่อปี

Home / การตลาด, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / เตือนลูกหนี้ กยศ.! หากไม่ชำระภายใน 5 ก.ค. ต้องเสียค่าปรับร้อยละ 12-18 ต่อปี

กยศ. เผยปัจจุบันมีจำนวนผู้กู้ยืมเงินครบกำหนดชำระหนี้กว่า 3 ล้านคน เตือน! ขอให้ชำระเงินคืนภายในวันที่ 5 ก.ค. หากล่าช้าจะต้องเสียค่าปรับร้อยละ 12-18 ต่อปี

นางสาวดวงแข ตันติตยาพงษ์ รองผู้จัดการ รักษาการแทนผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีจำนวนผู้กู้ยืมเงินเพื่อการศึกษาที่สำเร็จการศึกษาไปแล้ว หรือเลิกการศึกษา ที่มีกำหนดครบชำระหนี้อยู่ประมาณ 3 ล้านคน โดยขอให้ผู้กู้ติดต่อชำระเงินคืนภายในวันที่ 5 กรกฎาคมของทุกปี หากล่าช้าจะต้องเสียค่าปรับร้อยละ 12-18 ต่อปี ซึ่งผู้กู้ยืมและผู้ค้ำประกันอาจถูกฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมายด้วย

สำหรับผู้ชำระเงินกู้ สามารถตรวจสอบยอดหนี้ได้ผ่านทางเว็บไซต์ กยศ. ( www.studentloan.or.th) ในวันที่ต้องการชำระเงิน เพื่อให้ได้ยอดที่ถูกต้องที่สุด จากนั้นให้กดพิมพ์รหัสการชำระเงิน หรือบาร์โค้ด และนำไปชำระผ่านธนาคาร/ ไปรษณีย์ไทย เคาน์เตอร์เซอร์วิส และธนาคารที่กองทุนฯ กำหนด

และ ในปี 2561-2562 กยศ. มีแนวคิดที่จะนำข้อมูลประวัติการชำระเงินผู้กู้เงินกองทุนเข้าบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งประเทศไทย หรือ เครดิตบูโร และในวันที่ 26 กรกฎาคม นี้ พ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2560 จะมีผลบังคับใช้

โดยสาระคัญคือ นายจ้างมีหน้าที่จะต้องหักเงินจากรายได้ของลูกจ้างที่เป็นลูกหนี้ กยศ.เช่นเดียวกับการหักภาษีของกรมสรรพากรในแต่ละเดือน เพื่อส่งเงินให้ กยศ. โดยเบื้องต้น กยศ.จะเริ่มหักเงินเดือนลูกหนี้ กยศ.ที่เป็นข้าราชการก่อนประมาณ 2 แสนราย คิดเป็นมูลหนี้ 8 หมื่นล้านบาท