กฎหมาย กยศ. ปลัดคลัง พ.ร.บ. ลูกหนี้

ปลัดคลังชี้!! พ.ร.บ.กยศ.ฉบับใหม่มีผลพรุ่งนี้ โดยยังไม่เริ่มหักเงินเดือนลูกหนี้

Home / การเงิน-การคลัง, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ปลัดคลังชี้!! พ.ร.บ.กยศ.ฉบับใหม่มีผลพรุ่งนี้ โดยยังไม่เริ่มหักเงินเดือนลูกหนี้
ปลัดคลังชี้ พ.ร.บ.กยศ.ฉบับใหม่ เดินหน้าเตรียมความพร้อมระบบครอบคลุมลูกหนี้มีผลพรุ่งนี้ แต่ยังไม่เริ่มหักเงินเดือนลูกจ้าง 

วันนี้ (25 ก.ค. 60) นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า พรบ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาฉบับใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันพรุ่งนี้ 26 ก.ค. 60 จะยังไม่เริ่มหักเงินเดือนลูกจ้าง แต่ทั้งนี้จะเดินหน้าให้ความรู้ และเตรียมความพร้อมเรื่องของระบบทั้งในส่วนขององค์กรนายจ้างสรรพากร

ส่วนฝ่ายนั้น กยศ. เตรียมออกระเบียบต่างๆ และอยู่ระหว่างให้ฝ่ายกฏหมายตีความถึงกรณีการให้องค์กรนายจ้างหักเงินเดือนของลูกจ้างส่งให้กรมสรรพากร และ กระทรวงการคลัง ว่าจะครอบคลุมเฉพาะผู้ที่กู้ยืมรายใหม่ หรือ รวมผู้กู้รายเดิม แต่ทั้งนี้ตามเจตนารมณ์ของกฏหมายนจะครอบคลุมผู้กู้ทั้งหมด เพื่อลดปัญหาการค้างชำระหนี้

ทั้งนี้ กฏหมาบฉบับใหม่จะเป็นช่องทางให้เงินกู้กับนักเรียนนักศึกษาหลายมิติมากขึ้น เช่น ลักษณะขาดแคลนทุนทรัพย์ สาขาวิชาความต้องการหลักต่อการพัฒนาประเทศ  หรือ สาขาที่เรียนเก่ง ดีเลิศ เพื่อให้รองรับนโยบายรัฐบาล เตรียมความพร้อมบุคลากรของประเทศ รองรับประเทศไทย 4.0

ขณะเดียวกัน ปลัดกระทรวงการคลัง ยังกล่าวว่า ภาวะเงินบาทที่แข็งค่าในขณะนี้ไม่ได้เกิดจากภาวะเศรษฐกิจไทยอ่อนแอ แต่เกิดจากทิศทางค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่า โดยนักลงทุน ผู้ประกอบการ จะต้องดำเนินการบริหารความเสี่ยง  เพื่อหาทางลดความผันผวนและป้องกันความเสี่ยงที่เกิดขึ้น พร้อมกล่าวย้ำว่าเศรษฐกิจไทยในขณะนี้มีความแข็งแกร่ง

อย่างไรก็ตาม มติคณะรัฐมนตรีที่มีการแต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการกระทรวงการคลัง อาทิ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เป็นอธิบดีกรมสรรสามิต และรายชื่อท่านๆอื่นนั้น ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งมีความเหมาะสม และเชื่อว่าสามารถพิสูจน์ตัวเอง เพื่อดำเนินนโยบายของกระทรวงการคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : INNNEWS