ข่าวสดวันนี้ บัตรแมงมุม รถไฟฟ้าบีทีเอส

บีทีเอส โต้ข่าวลือจ่อขึ้นค่าโดยสาร หลังเปิดใช้บัตรแมงมุม

Home / เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / บีทีเอส โต้ข่าวลือจ่อขึ้นค่าโดยสาร หลังเปิดใช้บัตรแมงมุม
บีทีเอส ออกโรงแจงยันไม่จริง เตรียมขึ้นค่าโดยสาร หลังเปิดใช้ระบบตั๋วร่วม หรือบัตรแมงมุม 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (21 ธ.ค. 60) นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ได้ออกมาชี้แจงถึงกรณีที่มีข่าวว่า บริษัทฯ เตรียมขึ้นราคาค่าโดยสารหลังเปิดใช้ระบบตั๋วร่วม หรือบัตรแมงมุมเพื่อเชื่อมกับระบบขนส่งมวลชนอื่นโดยใช้บัตรเพียงใบเดียวนั้นว่า ข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง บริษัทยังไม่มีนโยบายขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสแต่ประการใด

ส่วนการปรับค่าโดยสารที่เรียกเก็บสำหรับรถไฟฟ้าบีทีเอสในส่วนของเส้นทางสัมปทานระยะทาง 23.5 กิโลเมตร สายสุขุมวิท และสายสีลม บริษัทฯ ได้มีการปรับราคาค่าโดยสารครั้งล่าสุดที่ผ่านมาเมื่อเดือนตุลาคม 2560 ซึ่งสัญญาสัมปทานกำหนดให้บริษัทฯสามารถปรับค่าโดยสารที่เรียกเก็บได้ทุก 18 เดือนแต่ต้องไม่เกินเพดานอัตราค่าโดยสาร ดังนั้นจึงขอให้ผู้ใช้บริการวางใจได้ว่าบริษัทฯ จะยังไม่มีการเรียกเก็บหรือปรับราคาค่าโดยสารในขณะนี้แต่อย่างใด

รถไฟฟ้า, บีทีเอส, บัตรแมงมุม

ส่วนการจัดทำตั๋วร่วมของรัฐบาลไม่มีผลกับการปรับขึ้นค่าโดยสารบีทีเอส เพราะเป็นเรื่องของอนาคต ที่รัฐบาลจะพิจารณาร่วมกับเอกชนผู้ให้บริการทุกราย บริษัทฯ ยินดีให้ความร่วมมือในการจัดทำตั๋วร่วมมาตั้งแต่ต้นไม่ว่าเอกชนรายใดจะถอนตัวออกไป บริษัทฯก็ยังคงร่วมงานกับรัฐ โดยเฉพาะระบบบัตรบัตรแมงมุมที่พัฒนาระบบเปิดไว้ให้บัตรโดยสารของผู้ให้บริการทุกรายสามารถเชื่อมต่อกับบัตรแมงมุมได้โดยง่าย ไม่ใช่เฉพาะของบีทีเอสเพียงรายเดียว