ข่าวINN จีน ดาวโจนส์ ทรัมป์ ภาษีนำเข้าสินค้า หุ้นสหรัฐ เศรษฐกิจโลก

ดาวโจนส์ดิ่งเหว เหตุนักลงทุนวิตกสงครามการค้า จีน-สหรัฐ

Home / ตลาดหุ้น, เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ดาวโจนส์ดิ่งเหว เหตุนักลงทุนวิตกสงครามการค้า จีน-สหรัฐ
ดาวโจนส์ดิ่งเหว เหตุวิตกกรณี ‘ทรัมป์’ ลงนามคำสั่งเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน กังวลสงครามการค้ากระทบเศรษฐกิจโลก

บรรยากาศการลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐเมื่อคืนที่ผ่านมา (22 มี.ค.) ดาวโจนส์ปิดร่วงลงกว่า 700 จุด หลังจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ลงนามในคำสั่งให้เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน วงเงิน 6 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อการลงโทษจีนที่ได้ขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทสหรัฐ โดยข่าวดังกล่าวส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนอาจจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก นอกจากนี้ การร่วงลงอย่างต่อเนื่องของหุ้นเฟซบุ๊ก ยังได้ฉุดหุ้นตัวอื่นๆ ในกลุ่มเทคโนโลยีดิ่งลงด้วย

-ดาวโจนส์ปิดที่ 23,957.89 จุด ร่วงลง 724.42 จุด หรือ -2.93%
-Nasdaq ปิดที่ 7,166.68 จุด ลดลง 178.61 จุด หรือ -2.43%
-S&P500 ปิดที่ 2,643.69 จุด ลดลง 68.24 จุด หรือ -2.52%

ด้านสัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับการผลิตน้ำมันที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ และจากการที่นักลงทุนเทขายทำกำไรหลังจากสัญญาน้ำมันดิบ WTI พุ่งขึ้นติดต่อกันสองวันทำการก่อนหน้านี้ นอกจากนี้ การร่วงลงอย่างหนักของตลาดหุ้นนิวยอร์ก อันเนื่องมาจากความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐนั้น ยังส่งผลให้บรรยากาศการซื้อขายในตลาดน้ำมันซบเซาลงด้วย

สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 87 เซนต์ หรือ 1.3% ปิดที่ 64.30 ดอลลาร์/บาร์เรล สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนพ.ค. ลดลง 56 เซนต์ หรือ 0.8% ปิดที่ 68.91 ดอลลาร์/บาร์เรล

ส่วนสัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำซึ่งเป็นสินทรัพย์ที่ปลอดภัย