ลูกค้าดีแทค โล่ง ศาลปกครองสั่งคุ้มครองชั่วคราวคลื่น 850 MHz

Home / เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ลูกค้าดีแทค โล่ง ศาลปกครองสั่งคุ้มครองชั่วคราวคลื่น 850 MHz

ศาลปกครอง สั่ง กสทช. คุ้มครองชั่วคราวให้ผู้ใช้มือถือดีแทค บนคลื่น 850 HHz ใช้งานต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 ธ.ค.61

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (14 ก.ย. 2561) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ (กสทช.) ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้ากรณีที่ กสทช. เตรียมระงับสัญณาณดีแทค คลื่น 850 MHz ที่จะหมดสัญญาในวันที่ 15 ก.ย. นี้ หลังจาก กสทช. มีมติไม่คุ้มครองให้ลูกค้าดีแทคที่ยังค้างใช้คลื่นดังกล่าวอยู่ ว่า

เมื่อเวลา 13.18 น. วันนี้ ศาลปกครองกลาง ได้มีคำสั่ง มายัง กสทช. ให้ทุเลาการบังคับตามมติ กสทช.ในการประชุมครั้งที่ 13/2561 เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2561 โดยให้บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้ฟ้องคดี ได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีการสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ.2556 ได้จนถึงวันที่ 15 ธ.ค.2561 เว้นแต่ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น

ดังนั้น ที่สำนักงาน กสทช.ได้มีประกาศแจ้งให้ประชาชนที่ใช้บริการโทรศัพท์มือถือดีแทค บนคลื่นความถี่ 850 MHz รีบย้ายไปใช้บริการบนคลื่นความถี่อื่น ในค่ายเดิม หรือโอนย้ายค่าย ภายในวันที่ 15 ก.ย.2561 นั้น เมื่อศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวลงมา ทำให้ประชาชนที่ใช้บริการโทรศัพท์มือถือดีแทค บนคลื่นความถี่ 850 MHz ยังคงสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้อย่างต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 15 ธ.ค.2561 ตามคำสั่งศาล

ขณะที่นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เผยว่า คำสั่งศาลเป็นการคุ้มครองประโยชน์ของลูกค้า ทำให้ลูกค้าได้ใช้งานอย่างต่อเนื่องในช่วงเปลี่ยนผ่านสัมปทาน ดีแทคจะเร่งประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าที่ยังเป็นซิมเดิมในระบบสัมปทานกับ CAT โอนย้ายระบบต่อไป