ขึ้นราคารถเมล์ ข่าวสดวันนี้

ขนส่งสรุปค่าโดยสาร รถเมล์-รถแอร์-บขส. เริ่มขึ้นราคา 21 ม.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป

Home / เศรษฐกิจ-ธุรกิจ / ขนส่งสรุปค่าโดยสาร รถเมล์-รถแอร์-บขส. เริ่มขึ้นราคา 21 ม.ค. ปีหน้าเป็นต้นไป

คณะกรรมการควบคุมขนส่งกลางเคาะขึ้นราคารถโดยสารแล้ว ชี้ราคาเดิมไม่สะท้อนต้นทุนทำให้ผู้ประกอบการทยอยออกจากระบบ ส่งผลให้ยิ่งคอยรถนาน เตรียมเสนอ ครม.เพิ่มวงเงินค่าโดยสารเติมบัตรคนจน

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.61 นายพีระพล ถาวรสุขเจริญ อธิบดีกรมขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง พิจารณาเรื่องการปรับปรุงอัตราค่าโดยสารรถประจำทาง เพื่อให้สอดคล้องกับภาวะต้นทุน โดยมีผลตั้งแต่ 21 มกราคม 2562 เป็นต้นไป ดังนี้

  • รถโดยสารประจำทาง (รถร้อน) ปรับเพิ่มขึ้น 1 บาท โดยรถเมล์ร่วมบริการค่าโดยสารจาก 9 บาทเป็น 10 บาท และ รถเมล์ ขสมก. จาก 6.50 บาท เป็นไม่เกิน 10 บาท
  • รถโดยสารประจำทางปรับอากาศ ปรับเพิ่มระยะละ 1 บาท จาก 11-23 บาท เป็น 12-24 บาท
  • รถโดยสารประจำทาง (รถร้อน) ใหม่ ที่ติดตั้งระบบ E-Ticket กล้อง CCTV และ GPS ค่าโดยสาร 12 บาท
  • รถโดยสารประจำทางปรับอากาศใหม่ ค่าโดยสาร 15-25 บาท

ขณะที่ราคารถโดยสารบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) และรถโดยสารร่วมบริการของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ปรับขึ้นไม่เกินร้อยละ 10

พร้อมกันนี้ อธิบดีกรมขนส่งทางบก กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีรถหยุดวิ่งให้บริการไปแล้ว 565 คันจากรถที่มีอยู่ 3,712 คัน การที่ไม่ปรับอัตราค่าโดยสาร ทำให้รถออกนอกระบบไปแล้วร้อยละ 18 และยังมีที่หยุดวิ่งอีก 1,000 คัน ส่งผลกระทบให้ประชาชนต้องรอใช้บริการเป็นเวลานาน

มาตรการเยียวยา สำหรับผู้ใช้บริการจะเสนอให้เพิ่มวงเงินค่าเดินทางในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และให้การใช้บัตรครอบคลุมรถโดยสารทุกประเภทต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเพื่อเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป