จับพิรุธ “โตโยต้าพริอุส” จ่อคืนภาษีนำเข้าหมื่นล้าน!

Home / การเงิน-การคลัง / จับพิรุธ “โตโยต้าพริอุส” จ่อคืนภาษีนำเข้าหมื่นล้าน!

จับพิรุธ “โตโยต้าพริอุส” จ่อคืน ภาษีนำเข้าหมื่นล้าน! หากไม่มีไลน์การผลิตในประเทศไทย ระบุต้องเรียกคืน ภาษี 80% จาก 30%

นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ กรรมการและเลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ หรือ ภตช. เปิดเผยว่า ตนและคณะกรรมการ ภตช.ได้เข้ายื่นหนังสือถึง

ต่อ นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเพื่อขอให้ตรวจสอบและเร่งรัดจัดเก็บภาษี กรณีนำเข้ารถยนต์โตโยต้า รุ่นพริอุส ให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมาย

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้นำชิ้นส่วนรถยนต์โตโยต้า รุ่น พริอุส เข้ามาตั้งแต่ปี 2553-2555 มากกว่า 245 ครั้ง จำนวนกว่า 2 หมื่นคัน และมีการจดทะเบียน 1 หมื่นคัน

สมหมาย ภาษี, โตโยต้าพริอุส, ก.คลัง, ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่นของชาติ, จำเริญ โพธิ์ยอด, กรมศุลกากร

โดยถูกเรียกเก็บภาษีย้อนหลังมูลค่า 1.1 หมื่นล้านบาท ซึ่งโตโยต้าได้ยื่นอุทธรณ์และชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว ตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค. 2556 และ 31 ก.ค. 57 โดยเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของกรมศุลกากร

ทั้งนี้ การนำเข้าชิ้นส่วนของรถยนต์ รุ่นพริอุส ทางโตโยต้าได้ดำเนินการภายใต้ข้อตกลงกับส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (เจเทปา) ซึ่งในกรณีนี้หากนำเข้าชิ้นส่วนสำเร็จรูป ที่สามารถนำชิ้นส่วนเข้ามาประกอบเป็นรถยนต์ได้ทั้งคันนั้น

หากขออนุญาตจากกรมศุลกากรก่อนนำเข้า จะต้องเสียภาษีในอัตราเพียง 30%  แต่โตโยต้านำเข้ารถยนต์โตโยต้า พริอุส โดยไม่ได้ขออนุญาต ทำให้ต้องถูกเรียกเก็บภาษีในอัตรา 80% ซึ่งคิดเป็นวงเงินกว่า 1.1 หมื่นล้านบาท

โดยนายจำเริญ โพธิ์ยอด ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบอากร กรมศุลกากร ตำแหน่งขณะนั้น ยืนยันว่า กรณีนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์โตโยต้า รุ่นพริอุส เข้าข่ายนำเข้าชิ้นส่วนสำเร็จรูป เพราะมีชิ้นส่วนสามารถประกอบเป็นรถยนต์ได้ทั้งคัน ในชิปเมนท์เดียวกัน ขาดเพียง พรมปูพื้น ล้อแมกซ์ ยาง และอุปกรณ์บางส่วนเท่านั้น

หากการนำเข้ารถยนต์โตโยต้า รุ่นพริอุส เป็นชิ้นส่วน โตโยต้าจะต้องมีไลน์การผลิตรถยนต์รุ่นนี้ในประเทศไทย แต่จากข้อมูลจะพบว่า บริษัทโตโยต้าไม่ได้มีไลน์การผลิตดังกล่าวแต่อย่างใด

และจากการสอบถามโชว์รูมขายรถยนต์โตโยต้าแล้วกว่า 20 แห่ง แจ้งว่า หากมีการจองรุ่นนี้บางสีต้องรอนานไม่น้อยกว่า 3-4 เดือน ถึงจะได้รับรถ

ภาคีเครือข่ายต่อต้านการทุจริต ได้ขอให้รมว.คลัง เร่งรัดให้อธิบดีกรมศุลกากรเข้าไปตรวจสอบไลน์การผลิตของโตโยต้า พริอุสว่า เป็นการนำเข้าทั้งคันรถ หรือแยกชิ้นส่วนมาประกอบ

โดยขอเวลารมว.คลัง 15 วัน หากพบว่า เป็นการนำเข้าทั้งคันรถจะต้องเสียภาษีนำเข้ารวมกับภาษีอื่นๆเช่น ภาษีมหาดไทย และ ภาษีมูลค่าเพิ่ม รวมในอัตรา 187.75%

อย่างไรก็ตาม ตลอดระยะเวลา 5 ปีย้อนหลัง ภาครัฐฯสูญเสียรายได้ภาษีจาก การนำเข้ารถหรูหนีภาษีไปว่า 6 แสนล้านบาทและส่วนใหญ่พบผู้ประกอบการรถยนต์รายใหญ่

ใช้ข้อตกลงกับส่วนเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น (เจเทปา) สำแดงภาษีอัตราต่ำกว่าที่ความเป็นจริง ขณะที่ ปัจจุบันกรมศุลกากรเก็บภาษีส่วนนี้ได้เพียง 1 แสนล้านบาท

 

MThai News